Cụ thể, nguyên nhân vụ cháy được xác định là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực đầu xe máy điện, làm cháy lớp vỏ cách điện rồi cháy lan sang các xe máy xung quanh.

leftcenterrightdel
 Phó giám đốc Công an thành phố, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng phát biểu tại buổi họp báo. 

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, ngày 25-5-2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và tiến hành các biện pháp điều tra hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có) để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tập trung làm rõ 2 vấn đề gồm: Việc cho thuê, vận hành nhà trọ, xác định trách nhiệm của 2 người tổ chức cho thuê trọ là chủ nhà, nhưng 2 đương sự đã tử vong trong vụ cháy nên không xem xét trách nhiệm hình sự; Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan trách nhiệm quản lý nhà nước, quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo phòng cháy chữa cháy đối với nhà trọ nêu trên.

Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang phối hợp với Viện Kiểm sát thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Phó giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định, không có vùng cấm, không bao che để làm gương cho các trường hợp khác để giáo dục phòng ngừa chung khả năng xảy ra các sự việc tương tự.

leftcenterrightdel

Hiện trường vụ cháy tại Trung Kính. 

Trước đó, khoảng 0 giờ 30 phút ngày 24-5, nhà trọ kết hợp kinh doanh sửa chữa xe máy, xe điện ở ngõ 43 đường Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) xảy ra cháy làm 14 người tử vong, 6 người bị thương. Công an TP Hà Nội sau đó đã khởi tố vụ án để điều tra hành vi các vi phạm về phòng cháy chữa cháy và trách nhiệm quản lý nhà nước đối với vụ cháy.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN – THANH HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.