Trước đó, ngày 22-11, Đoàn an ninh 3, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội đã phối hợp với Công an thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đấu tranh làm rõ hành vi giả danh sĩ quan Quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Lương Ngọc Long (sinh ngày 2-10-1987; lao động tự do; trú tại tổ dân phố 09, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai).

Quá trình làm việc, đối tượng Lương Ngọc Long khai nhận: Đầu tháng 2-2021, Lương Ngọc Long từ tỉnh Gia Lai đến TP Đà Nẵng để xin việc làm. Trong thời gian đợi xin việc, Long đã vào mạng xã hội tìm mua 03 bộ quân phục quân đội (02 bộ quân phục thường dùng mùa hè, 01 bộ quân phục dã chiến), 01 biển tên Lương Ngọc Long, 01 mũ kêpi, cầu vai quân hàm đại úy và phù hiệu Quân chủng Phòng không – không quân với số tiền 750 nghìn đồng.

leftcenterrightdel
Đối tượng Lương Ngọc Long tại cơ quan chức năng và hình ảnh mặc quân phục giả danh sĩ quan Quân đội để lừa đảo. Ảnh: Cục Bảo vệ an ninh Quân đội cung cấp. 

Sau đó, đối tượng Long mặc quân phục, chụp ảnh làm hình đại diện cho tài khoản Facebook “Lương Long”, Zalo “Long Lương” và Tiktok “Long Lương”; đồng thời tải các hình ảnh liên quan đến hoạt động của một số đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không - không quân rồi kết bạn, gửi hình ảnh với một số cô gái để tạo lòng tin.

Khoảng giữa tháng 2-2021, thông qua tài khoản Tiktok, Long đã kết bạn với chị L. tại TP Đà Nẵng và giới thiệu là đại úy sĩ quan Quân đội, hiện đang độc thân.

Sau khi tạo được lòng tin với chị L., Long đã mượn số tiền 4 triệu đồng và 1 điện thoại One Plus 8Pro (tổng giá trị khoảng 24 triệu đồng).

Cũng với phương thức tương tự, cuối tháng 3-2021 qua tài khoản Zalo, Long đã kết bạn với chị S. tại TP Đà Nẵng; nhận thấy chị S. tin tưởng, Long đã mượn của chị S. số tiền 57 triệu đồng.

Sau khi lấy được tiền, đối tượng Long đã vứt bỏ 03 bộ quân phục cùng phù hiệu, biển tên, mũ Kêpi và trở về lại địa phương, cắt liên lạc với bị hại.

Sau khi làm rõ vụ việc, Đoàn an ninh 3, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội đã bàn giao đối tượng Long cho Công an thị trấn Chư Ty xử lý theo quy định của pháp luật.

VIỆT CƯỜNG