Cùng tội danh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố các cựu lãnh đạo bệnh viện gồm: Hoàng Thị Ngọc Hưởng (cựu phó giám đốc); Nguyễn Thị Dung Hạnh (cựu kế toán trưởng); Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh (cùng là cựu phó phòng Phụ trách phòng vật tư).

Bên cạnh đó là 7 người khác bị đề nghị truy tố là những cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty Hoàng Nga, Công ty Cổ phần Đầu tư và định giá AIC, Công ty Kim Hòa Phát.

Theo kết luận điều tra bổ sung, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội bị cáo buộc đã có nhiều hành vi làm mất tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu "stent phủ thuốc" và các mặt hàng can thiệp tim mạch khác.

leftcenterrightdel

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn. 

Cụ thể, hồ sơ xác định năm 2015, Nguyễn Quang Tuấn với mối quan hệ quen biết từ trước, đã được Phan Tuấn Đạt (Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó giám đốc Công ty Kim Hòa Phát) đặt vấn đề việc bán "stent phủ thuốc" vào Bệnh viện Tim Hà Nội. Đơn giá do phía Đạt đưa ra; đề nghị này được ông Tuấn đồng ý. 

Năm 2016, Đoàn Trọng Bình yêu cầu Công ty Kim Hòa Phát cung cấp thêm 3 báo giá của 3 đơn vị đối với stent và các mặt hàng can thiệp tim mạch khác, để lập danh mục mua sắm và dự toán các gói thầu. Trong 3 báo giá, Công ty Kim Hòa Phát đưa ra mức giá "dễ chịu" nhất. Danh mục mua sắm cũng được cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội sửa thành 807 mặt hàng, tổng trị giá gần 400 tỷ đồng để phù hợp với kế hoạch chi năm 2016.

Cũng theo kết luận điều tra, Nguyễn Quang Tuấn đã chỉ đạo Phó giám đốc Bệnh viện Hoàng Thị Ngọc Hưởng và các thuộc cấp, liên hệ, thông đồng với Công ty thẩm định giá AIC, nhằm chỉ định công ty này làm đơn vị thẩm định giá gói thầu trái quy định. Từ đó, Bệnh viện Tim Hà Nội, Công ty Kim Hòa Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư và định giá AIC đã thông đồng về giá dự toán trong danh mục mua sắm, giá kế hoạch đấu thầu mặt hàng stent để Công ty Kim Hòa Phát tham gia dự thầu khi giá các mặt hàng cao hơn thị trường.

Kết luận điều tra của Bộ Công an xác định hành vi của Nguyễn Quang Tuấn và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 53,8 tỷ đồng. 

Quá trình điều tra, Nguyễn Quang Tuấn được đánh giá là có thái độ hợp tác, chủ động khai báo. Ông này cũng có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Trong khi đó, Đạt, Hạnh và Công ty Cổ phần Đầu tư và định giá AIC cũng đã chủ động nộp lại tiền và khắc phục toàn bộ hậu quả.

Tin, ảnh: VIỆT CHUNG