Theo lời khai ban đầu, năm 2018, đối tượng đã mua quần áo quân phục bộ đội biên phòng, 1 bộ cầu vai quân hàm thiếu tá ở ngoài thị trường và xin biển tên trong quá trình làm việc tại Tổ sơn Nhà máy Cơ khí Z117 Bộ quốc phòng, với mục đích ban đầu hát livestream, đánh bóng tên tuổi trên mạng xã hội. Một thời gian sau, đối tượng đã tiếp cận và làm thân với chị Lê Thị Quý (quê quán Hải Phòng). Tháng 7-2018, đối tượng báo tin cho chị Quý rằng mình bị thương trong quá trình đi bắt tội phạm ở biên giới, hỏi vay tiền để chữa bệnh. Do quen biết đối tượng đã 1 thời gian, chị không nghi ngờ gì về thân thế đối tượng và đã cho vay nhiều lần, với tổng số tiền 58,5 triệu đồng. Sau khi đối tượng thông báo khỏi bệnh, chị đã cho Tuấn thời gian để trả nợ. Tuy nhiên, sau đó, chị Quý không thể liên lạc với đối tượng được nữa.

leftcenterrightdel

Cán bộ Phòng Bảo vệ an ninh, Cục Chính trị Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng Đồn Công an Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội lấy lời khai của đối tượng.

Trước tình hình đó, cuối tháng 7-2019, chị Lê Thị Quý đã viết đơn tố cáo gửi cho Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng về trường hợp trên. Qua điều tra, đơn vị xác nhận không có cán bộ nào tên Lê Quốc Tuấn đang công tác tại Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai.

Chiều 9-10, đối tượng đã bị cán bộ, chiến sĩ Phòng Bảo vệ an ninh, Cục Chính trị Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng Đồn Công an Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội bắt trong quá trình đang làm bảo vệ tại Công ty Dệt Vĩnh Phúc, trụ sở tại xã Tiền Phong để lấy lời khai. Sau đó, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã bàn giao đối tượng cho đồn công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, đối tượng đã có tiền sử mạo danh cán bộ quân đội để xin việc làm cho một số người thân vào Nhà máy Cơ khí Z117 Bộ Quốc phòng làm công nhân.

Tin, ảnh: HÀ MY - THẾ TUẤN