Tận tụy, nhiệt huyết trong công tác chuyên môn

Chúng tôi đến Hải đội 2, BĐBP tỉnh Nam Định khi thời tiết bắt đầu chuyển sang hè. Đơn vị đóng quân trên địa bàn ven biển, khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn, chủ yếu là cát nhưng bao quanh đơn vị là một màu xanh mướt của những luống rau xanh đang vào vụ thu hoạch. Đón chúng tôi là Trung tá Doãn Văn Luân, Hải đội trưởng Hải đội 2, người được mệnh danh là “chỉ huy hậu cần tốt nhất Biên phòng Nam Định”.

leftcenterrightdel

 Trung tá Doãn Văn Luân tại hội nghị tổng kết công tác Biên phòng năm 2023.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê xã Giao An, huyện Giao Thủy trong một gia đình thuần nông vào năm 1986, tròn 18 tuổi, cậu thanh niên Doãn Văn Luân đã thi đỗ Học viện Hải quân. Với thành tích xuất sắc trong học tập, năm 2009, tốt nghiệp ra trường, sĩ quan trẻ Doãn Văn Luân được phong vượt cấp từ Thiếu úy lên Trung úy. Năm 2015, về công tác tại Hải đội 2, anh được giao nhiệm vụ Phó hải đội trưởng. Năm 2018, anh nhận nhiệm vụ làm Hải đội trưởng.

Hải đội 2 là đơn vị cơ động chiến đấu mặt nước của BĐBP tỉnh Nam Định. Đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển; kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển, vùng biển của tỉnh; thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Xác định rõ vai trò, vị trí, nhiệm vụ được giao, với cương vị Hải đội trưởng, Trung tá Doãn Văn Luân đã cùng với cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngày 16-1-2023, tại bến neo đậu tàu thuyền Cống Quần Vinh 1, xã Phúc Thắng, tỉnh Nam Định xảy ra vụ việc cháy 6 tàu cá. Trước tinh thần làm việc trách nhiệm, hết lòng vì dân, không ngại hiểm nguy của cán bộ, chiến sĩ đơn vị Hải đội 2, trong đó có cá nhân đồng chí Hải đội trưởng Doãn Văn Luân, công tác cứu hộ, cứu nạn các phương tiện bị cháy được triển khai nhanh chóng, kịp thời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Ngay sau đó, Hải đội 2 đã được đồng chí Trần Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện biểu dương, tặng giấy khen. Cá nhân Hải đội trưởng Hải đội 2 Doãn Văn Luân được tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

Trong năm 2023, Trung tá Doãn Văn Luân đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy BĐBP tỉnh; đồng thời, tổ chức các biên đội với hàng chục lượt phương tiện, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền vùng biển. Tổ chức chỉ huy các biên đội tuần tra, kiểm soát bảo vệ vùng biển được phân công; tuần tra, kiểm soát chống khai thác hải sản trái phép; xua đuổi tàu thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển ra khỏi vùng biển Việt Nam; đấu tranh với các tàu thuyền buôn lậu, gian lận thương mại, buôn lậu than, khoáng sản, tàu thuyền dùng thuốc nổ, xung điện khai thác thủy sản... Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên biển luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, trang bị...

Sáng tạo, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội

Dẫn chúng tôi đi tham quan doanh trại của đơn vị, Trung tá Doãn Văn Luân, Hải đội trưởng Hải đội 2 chia sẻ: “Đơn vị đứng chân trên địa bàn sát với cửa biển, điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, thổ nhưỡng không thuận lợi, khó có điều kiện để phát triển tăng gia sản xuất nên khi thị trường giá cả biến động là ảnh hưởng ngay đến chất lượng bữa ăn của bộ đội.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Vườn rau xanh và đàn gia cầm tăng gia của đơn vị.

Vì vậy, để đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, dưới sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy đơn vị và cá nhân đồng chí Hải đội trưởng mô hình tăng gia sản xuất cải thiện đời sống bộ đội trong đơn vị đã có bước chuyển biến tích cực. Mô hình xây dựng điểm tăng gia tập trung, đẩy mạnh tăng gia quanh bếp, quanh vườn được lựa chọn để tạo sự đột phá trong công tác tăng gia sản xuất, bởi mô hình này phù hợp với tình hình phát triển kinh tế ở địa phương và điều kiện của đơn vị.

Bắt tay thực hiện mô hình, đơn vị đã đầu tư kinh phí xây dựng khu tăng gia khép kín với hệ thống tưới tiêu tự động được phân chia theo từng lô và giao cho từng đội, tàu đảm nhiệm chăm sóc; đảm bảo rau xanh theo mùa đủ để cung cấp cho toàn đơn vị. Khu tăng gia nuôi lợn, nuôi gia cầm và ao cá cũng được chia cho các phân đội và đơn vị phụ trách.

Ngoài trồng rau xanh phục vụ bữa ăn hằng ngày thì công tác chăn nuôi cũng được chú trọng. Đơn vị đã cử cán bộ xuống tận nhà hộ gia đình chăn nuôi giỏi để học hỏi kinh nghiệm, áp dụng phương pháp “lấy ngắn, nuôi dài”, lấy hiệu quả của mô hình này để phát triển các mô hình khác. Bên cạnh đó, thúc đẩy mô hình làm giá đỗ, tự làm nước mắm, nuôi gà, ngan, vịt đẻ với số lượng hàng trăm con để lấy thực phẩm an toàn phục vụ bữa ăn hằng ngày cho bộ đội, nhất là những ngày lễ, Tết.

"Từ hoạt động tăng gia sản xuất, đến nay, đơn vị đã chủ động được nguồn thực phẩm, cơ bản tự túc từ 80 đến 90% rau xanh, trên 50% thịt gia súc, gia cầm cho bếp ăn của mình vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vừa góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Bên cạnh đó, công tác chế biến, cải tiến món ăn có nhiều chuyển biến, bộ đội ăn ngon, đúng đủ tiêu chuẩn. Đặc biệt, khi đơn vị tổ chức tuần tra trên biển dài ngày, nếu như trước đây, phải mất nửa ngày để đi mua gom thực phẩm phục vụ cho tàu thì bây giờ, chỉ cần 15 đến 20 phút, các thực phẩm như rau xanh, thịt gia cầm, nước mắm, cá rất đầy đủ và luôn có sẵn để mang lên tàu phục vụ cho bữa ăn của anh em, công tác hậu cần được triển khai nhanh chóng và hiệu quả", Trung tá Doãn Văn Luân cho biết thêm.

Bài, ảnh: HOÀNG VÂN 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.