Trong các chuyên án ma túy, Trung tá Nguyễn Khắc Dũng là người phụ trách bộ phận trinh sát kỹ thuật. Với công việc đặc thù, anh phải thường xuyên bám nắm thông tin địa bàn, đối tượng. Sau đó là việc dày công nghiên cứu, sàng lọc, tổng hợp hàng trăm bản tin để xác định hoạt động hiện hành của đối tượng, chủ động tham mưu cho chỉ huy cấp trên các biện pháp nghiệp vụ, chờ thời cơ chín muồi để phá án. Để có được bản lĩnh, kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm, bóc gỡ hàng trăm chuyên án lớn, nhỏ, Trung tá Nguyễn Khắc Dũng đã có 4 năm tôi rèn, lăn lộn tại địa bàn trọng điểm của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) và cả chục năm công tác trong môi trường có bề dày thành tích như Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm.

leftcenterrightdel

 Đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ trong Chuyên án A121p. Ảnh: THANH LỊCH 

Khả năng phán đoán, xác minh, bám nắm đối tượng dường như đã trở thành phản xạ đối với Trung tá Nguyễn Khắc Dũng. “Công việc này đến với tôi như một lẽ tự nhiên, càng làm càng hăng say. Đấu tranh với tội phạm ma túy thì không có ngày nghỉ, giờ nghỉ, có tin báo là tôi cùng đồng đội lên đường”-anh chia sẻ. Kể về chặng đường dài gắn bó với công việc trinh sát kỹ thuật, anh Dũng nhớ mãi Chuyên án A121p. Theo anh, đây là một chuyên án khá đặc biệt, bởi đường dây vận chuyển ma túy có nhiều đối tượng tham gia với số lượng lớn. Cùng với đó, các lực lượng tham gia đấu tranh Chuyên án A121p phải đối mặt với những phương thức phạm tội, thủ đoạn tinh vi trên địa bàn hoạt động rộng. Trên cơ sở theo dõi, bám nắm đối tượng, Trung tá Nguyễn Khắc Dũng đã xác định được “khâu yếu” của các đối tượng là hoạt động giao nhận. Từ đó, anh đã báo cáo Ban chuyên án triển khai phong tỏa thông tin đối tượng chính và phương tiện vận chuyển ma túy. Quá trình phá án, anh và đồng đội luôn sát cánh cùng nhau bám sát địa bàn, phân tích, tổng hợp, triển khai xác minh, giúp chỉ huy đưa ra những quyết định chính xác, góp phần đấu tranh thắng lợi chuyên án. Kết quả, lực lượng chức năng đã bắt 4 đối tượng, thu giữ 342,5kg ma túy các loại, 17.600 viên ma túy tổng hợp, 3 xe ô tô, 1 xe máy, 4 điện thoại di động và nhiều tài liệu có giá trị khác. Quá trình tổ chức đấu tranh chuyên án bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị và phương tiện.

Bề dày đấu tranh với tội phạm ma túy của Trung tá Nguyễn Khắc Dũng còn được ghi dấu bởi nhiều chuyên án lớn, như: Chuyên án A222, thu giữ 32 bánh heroin diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; chuyên án A721, tháng 11-2021, triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào qua Điện Biên, Sơn La về Lào Cai sang Trung Quốc tiêu thụ với 6 đối tượng bị bắt giữ, thu 100 bánh heroin, 180.000 viên ma túy tổng hợp và 1kg ma túy tổng hợp dạng đá.

TUẤN MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.