Được sự chấp thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng hành của nhân dân, Chi hội CCB khu phố 15 chủ trì phối hợp với các ban, ngành khảo sát, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân trong khu phố đóng góp được gần 250 triệu đồng, rải nhựa, nâng cấp tuyến hẻm đúng thiết kế, yêu cầu kỹ thuật. Các CCB còn tổ chức trồng thêm cây xanh và để nhiều chậu cảnh hai bên lề đường, tạo không gian xanh mát. Từ khi tuyến hẻm được nâng cấp khang trang, sạch, đẹp, môi trường văn hóa khu phố tốt hẳn lên, tình hình an ninh trật tự địa bàn được củng cố, an toàn.  

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh quận Gò Vấp tham gia dọn vệ sinh trên địa bàn.

Tuyến đường Đặng Văn Sâm, phường 3, quận Gò Vấp, trước đây từng là "điểm nóng" lấn chiếm lòng đường, xả rác tùy tiện, gây mất vệ sinh. Thực hiện mô hình trên, Hội CCB phường 3 đã phối hợp với các ban, ngành tổ chức dọn vệ sinh, lập lại trật tự lòng, lề đường kết hợp tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Kiên trì thực hiện, các CCB đã phối hợp với các lực lượng xây dựng tuyến đường không còn cảnh lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng tuyến phố văn minh, sạch, đẹp, an toàn.

Trên đây là hai trong số 237 tuyến đường CCB tự quản “Xanh, sạch, đẹp, an toàn và văn minh đô thị” được Hội CCB quận Gò Vấp triển khai, thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua. Triển khai thực hiện mô hình này, các tổ chức hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương, thực hiện trên các tuyến đường cụ thể.

leftcenterrightdel
Tuyến đường 1179 đường Phan Văn Trị, phường 10 (Gò Vấp). 

Trên cơ sở đó, các tổ chức hội phối hợp với các đoàn thể, nhất là đoàn thanh niên đẩy mạnh thực hiện nhiều mô hình: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày môi trường”... để dọn vệ sinh, trồng thêm cây xanh, cây cảnh và tổ chức trang trí cờ, hoa vào các dịp lễ, tết. Các CCB luôn gương mẫu, gần gũi quần chúng, nắm bắt tình hình địa bàn, tư tưởng, dư luận, tâm tư của người dân; từ đó có nội dung, biện pháp tuyên truyền, vận động mọi người cùng chung tay xây dựng các tuyến phố an toàn, văn minh, xanh, sạch, đẹp. Nhằm thúc đẩy phong trào đi vào chiều sâu thực chất, Hội CCB quận Gò Vấp còn lựa chọn gần 500 CCB tình nguyện tham gia các tổ bảo vệ ở các khu phố và xây dựng 582 tổ, nhóm an ninh với hơn 1.200 CCB tham gia.

Từ năm 2023 đến nay, các tổ chức hội đã phối hợp với các lực lượng huy động hơn 21.600 hội viên tham gia tuần tra, canh gác 4.800 lượt tại các chốt trực, tuyến tuần tra trên địa bàn. Mô hình đã thiết thực góp phần xây dựng ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong xây dựng các khu phố, tuyến phố an toàn, văn minh, xanh, sạch, đẹp, nâng cao đời sống nhân dân. Thông qua các mô hình, các CCB có điều kiện phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, khẳng định vị trí, tình cảm, niềm tin trong lòng dân...

Bài và ảnh: DUY NAM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.