Dù thời tiết rất nắng nóng nhưng các lực lượng vẫn cần mẫn thu gom rác, vệ sinh môi trường biển.

Vạt áo ướt đẫm mồ hôi nhưng Thượng úy Nguyễn Phạm Duy Phúc, Chính trị viên Đại đội Pháo Phòng không Tiểu đoàn 70 vẫn vui vẻ tâm sự với chúng tôi: “Đã giúp dân thì không ngại gian khó. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa về, bão tới... đơn vị đều chủ động triển khai lực lượng giúp dân. Công việc tuy vất vả nhưng chúng tôi luôn thấy tự hào và động viên nhau gắng sức hoàn thành”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 70 tổ chức dọn vệ sinh, san lấp, làm đẹp trên Bãi Ông (đảo Cù Lao Chàm). 

Chia sẻ với chúng tôi về công tác dân vận của đơn vị, Thiếu tá Dương Quốc Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Với đặc thù đóng quân trên đảo xa, địa bàn khó khăn, chúng tôi luôn coi trọng việc gần gũi, giúp đỡ nhân dân, xây dựng địa bàn đóng quân vững mạnh. Đơn vị thường xuyên phối hợp với các lực lượng trên đảo đẩy mạnh công tác dân vận. Năm 2023, Tiểu đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo trên xã đảo, gia đình liệt sĩ của đơn vị với số tiền gần 11 triệu đồng. “Hũ gạo vì người nghèo” của đơn vị đã tiết kiệm được gần 20 triệu đồng; đơn vị nhận phụng dưỡng một hoàn cảnh neo đơn, một cháu mồ côi. Đơn vị còn phối hợp với các lực lượng tham gia dọn vệ sinh khu vực bờ biển, các tuyến đường, nạo vét cát khơi thông luồng lạch với gần 500 ngày công...”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 70-điểm tựa vững chắc của nhân dân đảo Cù Lao Chàm. 

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy, không chỉ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường biển, đảo, Tiểu đoàn 70 còn là “điểm tựa” cho người dân mỗi khi thiên tai ập đến. Mùa biển động, bộ đội luôn có mặt kịp thời giúp dân chằng chống nhà cửa, đưa tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Bão tan, mưa tạnh, các anh lại hỗ trợ địa phương đắp kè, tu sửa trường học, nhà cửa, kênh mương thủy lợi, đường giao thông, trạm y tế, các công trình công cộng. Các anh còn triển khai hũ gạo tiết kiệm để hỗ trợ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn... Tiểu đoàn 70 thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần giữ gìn khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Phân đội còn chủ động tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đánh giá tình hình, xác định nội dung tiến hành công tác dân vận, làm chủ địa bàn, xử lý hiệu quả các nội dung công việc, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.

Đồng chí Mai Quốc Bảo, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hiệp khẳng định: “Trong những năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 70 luôn gắn kết bền chặt với nhân dân xã đảo. Bộ đội Cụ Hồ đến với dân bằng tất cả tinh thần, trách nhiệm, tình yêu thương và cùng đồng cam cộng khổ... Thế nên bà con trên đảo coi các anh như người thân trong gia đình...".

Bài và ảnh: KIM NGÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.