Là tổ trưởng bộ môn chủ công của Trường Quân sự Quân khu 3, để nâng cao trình độ chuyên môn, Thượng tá Đồng Tố Nghĩa luôn chủ động nghiên cứu, học tập, tiếp thu kiến thức mới, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Cùng với đó, thầy Nghĩa đặc biệt quan tâm tới công tác bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ giáo viên. Những hoạt động như thông qua bài giảng, dự giảng được thầy Nghĩa duy trì nền nếp. Thầy Nghĩa chia sẻ: “Chúng tôi xây dựng lịch kiểm tra, thông qua bài giảng hằng tuần đối với các giáo viên. Trong đó phát huy vai trò của giáo viên có kinh nghiệm, thâm niên công tác lâu năm để truyền đạt, phổ biến kiến thức, kỹ năng sư phạm cho giáo viên trẻ, mới về tổ. Nhờ đó, chất lượng giáo viên trong khoa khá đồng đều; đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ giảng dạy tại nhà trường”.

leftcenterrightdel
Thượng tá Đồng Tố Nghĩa (ngoài cùng, bên phải) trao đổi nghiệp vụ cùng các giáo viên trong tổ. 

Do đặc thù công tác trong môi trường sư phạm nên Thượng tá Đồng Tố Nghĩa rất tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Những đề tài thầy Nghĩa phụ trách hoặc đăng ký là thành viên được hội đồng khoa học các cấp đánh giá cao. Tiêu biểu như năm 2021, thầy Nghĩa hoàn thành đề tài khoa học cấp Bộ Tổng Tham mưu với chủ đề “Nâng cao chất lượng giáo dục môn khoa học xã hội và nhân văn cho học viên đào tạo hạ sĩ quan chỉ huy và nhân viên chuyên môn kỹ thuật tại Trường Quân sự Quân khu 3”; năm 2022 hoàn thành Chuyên đề “Một số giải pháp xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 3 vững mạnh về đạo đức”; năm 2023 tham gia biên soạn tài liệu “Giáo dục học quân sự” dùng cho đào tạo sĩ quan dự bị từ sinh viên tốt nghiệp đại học và chủ biên giáo trình “Công tác Đảng, công tác chính trị” (phần 2) dùng cho bồi dưỡng công tác tham mưu quân sự địa phương. Ngoài ra, thầy Nghĩa chỉ đạo tổ biên soạn, hoàn thiện nhiều giáo trình, tài liệu quan trọng, được đưa vào giảng dạy tại nhà trường.

Không chỉ giỏi chuyên môn, trong cuộc sống hằng ngày, Thượng tá Đồng Tố Nghĩa luôn gương mẫu, nói đi đôi với làm. Thầy Nghĩa tâm niệm: “Muốn có uy tín với tập thể, trước hết người cán bộ phải tâm huyết, yêu nghề, yêu thương đồng chí, đồng đội, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Chính điều này cũng giúp bản thân tôi luôn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trong nhiều năm qua”.

Nhận xét về Thượng tá Đồng Tố Nghĩa, Đại tá Lưu Phong Thao, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trường Quân sự Quân khu 3 khẳng định: “Đồng chí Nghĩa là cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, có uy tín cao trong khoa cũng như toàn trường. Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường rất tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho đồng chí Nghĩa. 5 năm qua, đồng chí Nghĩa đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở và là một trong 3 giáo viên của trường được công nhận “Giáo viên chính”; có hai năm liên tục (2022 và 2023) được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Đồng chí Nghĩa là tấm gương sáng để cán bộ, học viên nhà trường học tập, noi theo”.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.