Gần 15 năm gắn bó công tác ở các địa bàn biên giới, y sĩ Hồ Xuân Nhiên luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện và nhân dân trên địa bàn, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và sự tin yêu của quân dân nơi biên cương xứ Huế.

Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong là các xã biên giới trong Khu KTQP A So, thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thực hiện “ba bám, bốn cùng” với bà con trên biên giới, người thầy thuốc Hồ Xuân Nhiên cùng đồng đội đã không quản ngại khó khăn để đi đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động cho dân hiểu về công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Trong quá trình công tác, anh Hồ Xuân Nhiên luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của người thầy thuốc, rèn luyện y đức, vận dụng những kiến thức chuyên môn của mình để phục vụ bà con dân bản. Chị Pling Thị Lan ở thôn A Chi-Hương Sơn, xã A Roàng, huyện A Lưới cho biết: “Trước đây, mỗi khi đau ốm, chúng tôi cứ nghĩ do mình mắc tội với "ma rừng" nên không đến bệnh xá. Từ ngày được đồng chí Hồ Xuân Nhiên và đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Bệnh xá Quân dân y Đoàn KTQP 92 đến tận nhà tuyên truyền, vận động, khám bệnh, hướng dẫn uống thuốc, chúng tôi đã không còn tin vào "ma rừng" nữa. Giờ đây, mỗi khi có bệnh là chúng tôi lại tìm đến bệnh xá...”. 

leftcenterrightdel

Đại úy QNCN, y sĩ Hồ Xuân Nhiên khám, chữa bệnh cho nhân dân. 

Nhớ lại những kỷ niệm trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, Đại úy QNCN Hồ Xuân Nhiên kể cho chúng tôi biết: Năm 2020, anh Hồ Pen, thôn Ca Nôn 1, xã Lâm Đớt, đi rừng không may bị ngã gãy chân, mất nhiều máu. Biết tin, anh đã báo cáo chỉ huy đơn vị trực tiếp đến gia đình thăm khám, sơ cứu ban đầu, sau đó đề xuất chỉ huy đoàn cho xe cứu thương đơn vị chuyển bệnh nhân tới bệnh viện huyện A Lưới điều trị. Vào ngày nghỉ năm 2021, cháu Hồ Thị Nhi, 3 tuổi, thôn A Ka, xã A Roàng, huyện A Lưới, không may bị sặc sữa. Cháu được gia đình đưa đến trạm xá trong tình trạng sức khỏe xấu, anh Nhiên trực tiếp sơ cứu; sau 1 giờ cháu đã dần ổn định, anh Nhiên cùng gia đình đưa cháu Nhi đến bệnh viện huyện A Lưới điều trị, gia đình rất biết ơn, coi anh như người thân trong gia đình.

Mới đây, tháng 10-2023, anh Nguyễn Văn Hậu, ở thôn A Đớt, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới không may bị ngã, chấn thương vùng đầu. Biết tin, Đại úy QNCN Hồ Xuân Nhiên đã cùng cán bộ quân dân y Đoàn 92 nhanh chóng đến tận gia đình để sơ cứu ban đầu và báo cáo chỉ huy đoàn cho xe cứu thương đơn vị chuyển anh Hậu ra bệnh viện huyện A Lưới thăm khám và điều trị. Chị Hồ Thị Măng, vợ anh Nguyễn Văn Hậu nói: “Trong quá trình sửa lại mái nhà, chồng tôi không may bị ngã, tôi rất lo lắng. Nhưng được bộ đội Nhiên và cán bộ, y bác sĩ Bệnh xá Quân dân y Đoàn 92 thăm khám, cứu chữa kịp thời, sức khỏe chồng tôi đã ổn định, tôi rất vui mừng và biết ơn”.

Trung tá Nguyễn Quốc Hoàng, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Quân dân y Đoàn KTQP 92 cho biết: “Đại úy QNCN Hồ Xuân Nhiên là cán bộ quân y trẻ, nhiệt tình, tâm huyết trong công tác; luôn tiên phong đi đầu thực hiện nhiệm vụ. Nhất là trong tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ đồng bào chăm sóc sức khỏe bằng tiếng phổ thông và tiếng đồng bào, đạt kết quả rất tốt. Đồng chí luôn được đồng đội tin tưởng, bà con tin yêu, là người thầy thuốc của bà con nơi biên giới”.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.