Bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tâm sự: “Nhờ có anh Tiến mà gia đình tôi trồng xong đồi quế. Chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc cây quế phát triển tốt để không phụ sự giúp đỡ của anh Tiến”.

Trên đường trở về đơn vị, anh Tiến đưa chúng tôi ghé thăm một số gia đình tại thôn Bản Lầu-địa bàn mà anh được cấp ủy, chỉ huy đơn vị phân công, giao nhiệm vụ phụ trách. Đến mỗi nhà, anh thân mật trò chuyện, tận tình chỉ bảo, hướng dẫn bà con thực hiện kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và cách giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người và vật nuôi. Công việc giúp người dân Bản Lầu được chỉ huy đơn vị giao cho anh Tiến đảm nhiệm từ đầu năm 2020 đến nay. Bản lầu có 115 hộ dân, trong đó có hơn 50 hộ thuộc diện khó khăn.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Nguyễn Xuân Tiến hướng dẫn, giúp đỡ gia đình bà Lý Thị Dinh, thôn Bản Lầu, trồng quế xen canh quanh đồi. 

Muốn người dân thoát nghèo thì phải nắm rõ họ có gì trong tay, như: Đất đai, nhân lực hay phương tiện sản xuất... Chính vì vậy, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, anh Tiến đều dành rất nhiều thời gian để xuống bản “đi từng ngõ, đến từng nhà”, nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện sống và khả năng thoát nghèo của từng hộ. Rồi bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình về công việc nhà nông và công tác tăng gia, sản xuất tại đơn vị, anh đã nghiên cứu, tìm hiểu các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa bàn vùng biên Bát Xát và điều kiện của từng gia đình.

Để đồng bào tin tưởng, dần thay đổi tập quán canh tác, chí thú làm ăn thoát nghèo, anh Tiến kiên trì thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Anh còn phối hợp với các hộ dân làm những mô hình thử nghiệm nhỏ ngay tại vườn đồi của từng gia đình, bằng cách sử dụng tro, rác, lá cây tươi trộn ủ với phân chuồng để cải tạo đất trồng, vun bón cho rau, ngô, khoai, sắn và các loại cây ăn quả khác. Ngoài ra, anh Tiến còn bám bản, bám dân, tuyên truyền, vận động bà con bài trừ hủ tục; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; chống tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống; không tham gia truyền, học đạo trái phép; không di, dịch cư tự do...

Ông Lý A Sùng, Bí thư Chi bộ thôn Bản Lầu phấn khởi bày tỏ: “Bộ đội Tiến luôn tận tình giúp đỡ bà con dân bản. Vì thế đến nay, nhiều gia đình trong bản đã vươn lên thoát nghèo, mua được nhiều đồ dùng sinh hoạt có giá trị. Bộ đội Tiến được bà con tin tưởng, quý mến như người thân trong gia đình”.

Bài và ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG