Trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, các nhà giàn được xây dựng hình thành Cụm kinh tế-khoa học-dịch vụ (DK1). Tiểu đoàn DK1 có nhiệm vụ chốt giữ các nhà giàn, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Đông và Tây Nam của Tổ quốc. Khu vực hoạt động nhạy cảm và phức tạp. Điều kiện thời tiết, khí hậu thuỷ văn khắc nghiệt. Cùng đoàn công tác động viên bộ đội dịp này, Trung tá Nguyễn Văn Nghị, Chính trị viên phó Tiểu đoàn DK1 chia sẻ: “Dẫu có vất vả nhưng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn thể hiện rõ ý chí quyết tâm cao, không ngại khó khăn, gian khổ, kiên cường bám trụ, chốt giữ nhà giàn”. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các nhà giàn đã phối hợp với tàu trực xua đuổi hàng trăm lượt tàu nghiên cứu, thăm dò trinh sát của nước ngoài, báo cáo kịp thời về sở chỉ huy các cấp để xử lý, cứu vớt tàu đánh cá bị nạn, cấp cứu điều trị bệnh cho ngư dân, giúp đỡ nước ngọt, lương thực. Bấy nhiêu nhiệm vụ ấy đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm của bộ đội nhà giàn trước Tổ quốc và nhân dân.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 chuẩn bị đón xuân đủ đầy, ấm áp. Ảnh: XUÂN CƯỜNG 

Ra nhà giàn công tác dịp đầu xuân, Trung úy Đoàn Thanh Liêm, Phó chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/12 đem theo hơi ấm, tình cảm nơi đất liền. Tôi hỏi:

- Liêm đã có người yêu chưa?

Giọng nói miệt vườn Tiền Giang thật ngọt:

- Dạ bạn gái em là dược sĩ!

Đợt đi công tác này, Liêm ấp ủ những điều bạn gái trao gửi. Thời gian, khoảng cách là thử thách. Vượt qua điều đó, tình yêu sẽ vững bền. Liêm bảo “Yêu nhau muôn sự chẳng nề...” là vậy. Ra với nhà giàn, trong bữa cơm, bên bàn trà, người sĩ quan trẻ sẽ có thêm những câu chuyện về hậu phương, tình yêu, cuộc sống. Những điều đó giản dị thôi nhưng rất trân quý để đồng đội cùng sẻ chia, tâm tình.

Xuôi về bãi cạn Cà Mau, Nhà giàn DK1/10 dần hiện dưới ánh bình minh. Từ xa, tôi đã thấy cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đứng xếp hàng ngang. Hai chiến sĩ cầm cờ Tổ quốc hào hứng phất qua phất lại. Rồi những cánh tay giơ lên vẫy chào rất lâu. Từ khi biết kế hoạch có đoàn công tác ra chúc Tết, những người lính nhà giàn đã đợi chờ, mong ngóng như đón người thân trở về. Đại úy Nguyễn Đình Đức, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/10 bắt tay tôi thật chặt cùng nụ cười chất đầy nắng gió biển khơi. Anh từng là thuyền trưởng tàu kiểm ngư rong ruổi trên những hành trình dặm dài sóng vỗ và nay thì neo lại nhà giàn nơi cực Nam của Tổ quốc. Anh Đức hồ hởi giới thiệu: “Nhà giàn DK1/10 được xây dựng và hoàn thành vào năm 1994, trụ vững đến nay đã được 30 mùa xuân. Khu vực biển quản lý nằm trên đường hàng hải quốc tế có nhiều tàu, thuyền qua lại. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn tổ chức canh trực, quan sát 24/24 giờ nắm bắt mục tiêu quyết không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”.

Đón chúng tôi trong phòng sinh hoạt chung, cả nhà giàn rộn tiếng nói cười. Ôi chao là thân thuộc, gần gũi, xôm tụ tựa ở gia đình. Bàn thờ Tổ quốc đủ đầy bánh mứt, trái cây. Chậu quất thế có chùm quả vàng nhỏ xinh lấp ló trong lá xanh mượt. Thế rồi quà của thủ trưởng, đơn vị, các cơ quan dân, chính, Đảng được trao tặng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Ngồi kế bên, Hạ sĩ Nguyễn Tấn Giàu, chiến sĩ báo vụ đưa đôi mắt khẽ nhìn cô phóng viên trẻ bỗng mặt bừng bừng. Tôi hỏi vui:

- Chắc Giàu nhớ người yêu có phải không?

Tấn Giàu tủm tỉm:

- Dạ!... À em mới nhận được quà của người yêu anh ơi. Chiếc khăn này em sẽ giữ làm kỷ niệm ạ...

...Tuy nhà giàn độc lập giữa trùng khơi nhưng nền nếp xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật được duy trì nghiêm túc. Ngoài nhiệm vụ canh trực sẵn sàng chiến đấu, đơn vị tổ chức huấn luyện chuyên môn, học tập chính trị, làm tốt công tác hậu cần kỹ thuật, bảo trì nhà giàn chống tác động của môi trường biển.

Nhìn vào những giá sách ngay ngắn, chồng sổ tay đảng viên, sổ sinh hoạt được ghi chép cẩn thận chữ đều tăm tắp đủ biết bộ đội tỉ mỉ như thế nào. Qua lời tâm sự của Thiếu tá Phạm Văn Sinh, Chính trị viên Nhà giàn DK1/10, tôi được biết điều khó khăn của nhà giàn là độc lập giữa biển khơi. Thế nên chỉ có kỷ luật nghiêm, ý thức tự giác cùng với tinh thần thép mới giúp những người lính nhà giàn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Đang trong lúc chuyện trò thì bỗng có tiếng gà lục cục vang lên. Thiếu úy QNCN Phan Việt Đức, nhân viên pháo thủ, Nhà giàn DK1/10 ôm con gà trống khẽ vuốt bộ lông óng mượt rồi hào hứng kể chuyện. Đức bảo đem “thần kê” từ đất liền ra làm bạn với mấy con gà mái đỏm dáng điệu đà và cũng để nhà giàn có tiếng gà gáy mỗi sớm mai. Một tiếng gà gáy mà ngỡ như quê hương đất mẹ ở bên, thân thuộc mà bình dị, ấm áp mà yêu thương. Chú gà bỗng trở thành người bạn để người lính nhà giàn vuốt ve như ôm ấp hình bóng quê nhà.

Lẫn trong sắc xanh biển trời là màu xanh mướt mát của cải canh, mồng tơi, hành lá, húng láng... Bấy nhiêu rau cứ mơn mởn, nõn nà dưới tấm nhựa che chắn cẩn thận. Bàn tay bộ đội lật từng nắm đất, chắt chiu từng giọt nước, nâng niu từng mầm xanh. Đại úy QNCN Phạm Tiến Dũng, nhân viên báo vụ Nhà giàn DK1/14 phấn khởi khi nói đến rau xanh của đơn vị rồi thành thực chia sẻ: “Mỗi dịp gửi hàng ra nhà giàn luôn có những gói hạt giống. Anh em gối từng lứa rau, không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta”.

Thêm một điều để những người lính nhà giàn yên tâm công tác ấy là sự động viên từ hậu phương. Trong đoàn người gửi quà theo tàu ra nhà giàn, tôi được gặp chị Trần Thị Thanh Thảo, giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen, thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cùng con gái bé bỏng. Món quà được chị Thảo gửi tặng chồng là Trung tá Lê Minh Tân, Chính trị viên Nhà giàn DK1/16. Một chậu xương rồng nhỏ xinh đứng kế bên là hình chú bộ đội cầm súng cùng lời chúc “Anh hãy vững vàng như cây xương rồng giữa phong ba”. Còn con gái Lê Thảo Ngân ngượng nghịu cất lời hát tặng ba: “Con đi học với mẹ, ba giữ trời đảo xa, ở nhà con cũng ngoan, cả nhà thương ba lắm, mẹ bảo ba đen cháy, vì nắng gió Trường Sa, nhớ ba con cũng muốn, làm Bộ đội Hải quân”.

Thật ấm áp biết bao khi ở nơi xa bộ đội nhà giàn DK1 luôn nhận được sự quan tâm từ đất liền. Đến nay, các nhà giàn ở thềm lục địa được nâng cấp, củng cố ngày càng vững chãi. Đời sống vì thế cũng được nâng lên rất nhiều là cơ sở để bộ đội yên tâm công tác. Tin tưởng vào những cột mốc chủ quyền ở thềm lục địa, Thượng tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 khẳng định: “Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu. Bộ đội tích cực hỗ trợ, bảo vệ ngư dân, coi đó là nhiệm vụ chiến đấu, là mệnh lệnh của trái tim”.

leftcenterrightdel
Lính nhà giàn cùng đoàn công tác hát vang khúc ca “Mùa xuân DK”. Ảnh: XUÂN CƯỜNG 

Đáp lại tình cảm ấy, cả nước cùng hướng về biển, đảo quê hương. Phía sau người lính Hải quân là Tổ quốc thân yêu đã tiếp thêm sức mạnh để họ luôn vững vàng giữa muôn trùng sóng gió. Trong lần ra với các nhà giàn, nhiều thư, thiệp chúc Tết từ hậu phương cũng được gửi theo đoàn công tác. Một phong thư của tập thể Chi đoàn 11A2, Trường THPT Hoàng Diệu (thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) được trao tay bộ đội và đọc cho mọi người cùng nghe. Nét chữ màu tím nghiêng nghiêng xúc động: “Sau một ngày vất vả, khi màn đêm buông xuống, các chú có lẽ rất nhớ nhà, nhớ người thân. Nhưng chúng cháu thật khâm phục khi các chú đã kiên cường vượt qua tất cả để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng Tổ quốc trao cho. Các chú hãy yên tâm nhé! Ở nơi hậu phương mọi người luôn cố gắng sống và làm việc thật tốt để các chú vững tâm thực hiện nhiệm vụ”.

Trong chuyến công tác đem mùa xuân đến với nhà giàn, Trung tá Trịnh Văn Nghị, Chính trị viên phó Tiểu đoàn DK1 ân cần thăm hỏi, động viên bộ đội. Bao năm gắn bó với sóng gió, anh thấu hiểu tâm tình của người chiến sĩ. Giữa biển khơi ào ạt sóng vỗ, tôi được nghe tiếng hát của người cán bộ Tiểu đoàn DK1 hòa nhịp cùng bộ đội, thật đằm sâu và rất đỗi hào hùng: “Giữa trùng khơi vẫn xanh ngời, giữa biển trời vẫn sống yêu đời, lính nhà giàn là thế đó... Vượt trên ngọn phong ba, giữ biển đảo quê ta. Cùng vang lên bài ca, giữ mùa xuân quê nhà”.

Mùa xuân của lính nhà giàn hòa trong từng con sóng, thấm vào từng hạt mưa rơi để nghe biển trời vào xuân thật ấm, thật gần...

(Tiếp theo và hết)      

Ghi chép của VŨ DUY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.