Hoạt động trên được khởi đầu từ mô hình kế hoạch nhỏ mang tên “Trụ nước quân dân” của cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực huyện Châu Thành (Tây Ninh) từ đầu năm 2023, với mục đích chia sẻ những chai nước mát đến người qua đường và bà con khu vực đóng quân, kèm theo đó là gửi tặng một số sản phẩm tăng gia sản xuất (TGSX) của đơn vị. Thấy được ý nghĩa nhân văn và hiệu quả thiết thực của hoạt động này, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh chỉ đạo các đơn vị trong toàn LLVT tỉnh nghiên cứu, nhân rộng thực hiện mô hình. Không chỉ là những chai nước mà tất cả sản phẩm TGSX, các mặt hàng nhu yếu phẩm đơn vị sản xuất, vận động được đều gửi tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng quân, đồng thời đổi tên thành mô hình “Rau sạch quân sự”.

Với thông điệp “Lấy theo nhu cầu, xin đừng lãng phí”, các gian hàng “Rau sạch quân sự” được đặt ở cổng cơ quan, đơn vị hoặc các trục đường lớn, đông người qua lại. Sản phẩm TGSX chủ yếu là rau, củ, quả, thịt, cá các loại và một số thực phẩm khác như gạo, muối, đường, mì ăn liền... được bộ đội xếp đặt ngay ngắn, thuận tiện để người dân lựa chọn theo nhu cầu. Sức lan tỏa của mô hình không chỉ dừng lại trong LLVT tỉnh mà còn thu hút và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cùng thực hiện của các tổ chức quần chúng, người dân địa phương trực tiếp quyên góp các nhu yếu phẩm cần thiết trong quá trình thực hiện, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân và lan tỏa mục đích, ý nghĩa nhân văn của mô hình.

Kết hợp với gửi tặng những sản phẩm TGSX, các đơn vị còn khéo léo lồng ghép nội dung tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước, truyền thống LLVT tỉnh Tây Ninh “Trung dũng, kiên cường, chủ động, sáng tạo, đoàn kết quyết thắng”... thông qua hệ thống truyền thanh, pa nô, áp phích một cách trực quan, sinh động, dễ nhìn, dễ hiểu và dễ nhớ để đưa thông tin nhanh nhất tới bà con.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Mô hình “Rau sạch quân sự” của tuổi trẻ LLVT tỉnh Tây Ninh được người dân ủng hộ, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp. 

Thiếu tá Nguyễn Thanh Lương, Trợ lý thanh niên, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Đến nay, mô hình “Rau sạch quân sự” được triển khai rộng khắp đến các phường, xã và cơ quan, đơn vị trong toàn LLVT tỉnh. Qua hơn một năm thực hiện, mô hình phát triển lên hơn 50 gian hàng với hơn 15.000kg rau, củ, quả, thịt cá, các nhu yếu phẩm cần thiết, cùng hàng nghìn phần quà hết sức ý nghĩa tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”.

Tham quan mô hình “Rau sạch quân sự” của Trung đoàn 174 (Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh), chúng tôi thực sự ấn tượng với cách thức tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, hiệu quả, đặt chất lượng lên hàng đầu. Đơn vị triển khai cho Tiểu đoàn Bộ binh 14 thực hiện trên địa bàn đóng quân. Đây là địa bàn có nhiều bà con người dân tộc thiểu số, theo đạo, thu nhập chủ yếu từ làm ruộng, hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn. Cùng với việc tổ chức thực hiện mô hình, đơn vị còn kết hợp tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách và quy định pháp luật mới của Đảng, Nhà nước đến người dân.

Anh Phạm Minh Thắng, Bí thư Đoàn xã Tân Phú, huyện Tân Châu, bày tỏ: “Tôi nhận thấy đây là hoạt động rất nhân văn, mang lại giá trị tinh thần to lớn đối với người dân, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ thông qua việc làm thiết thực. Những hoạt động, mô hình như này còn tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên trong Quân đội và tuổi trẻ địa phương giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, cùng nhau thực hiện những việc làm ý nghĩa hướng về cộng đồng”.

Cầm trên tay những mớ rau xanh, sạch do cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 trao tặng, chị Nguyễn Thị Nhung (ấp Tân Châu, xã Tân Phú) không giấu được xúc động: “Các anh thực hiện mô hình rau sạch giúp đỡ rất nhiều người dân có bữa ăn đủ đầy hơn, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Không chỉ có rau, củ, quả, thịt, cá sạch, các anh còn tặng nhiều nhu yếu phẩm cùng vật dụng khác. Tôi mong rằng các anh tiếp tục thực hiện mô hình này để chia sẻ, giúp đỡ và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết gắn bó giữa bộ đội với nhân dân”.

Bài và ảnh: TẤN ĐẠT - ĐÀO HIỆP

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.