Cách đây hơn 57 năm, nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-1964), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen ngợi: "Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng". "Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành" đã trở thành truyền thống vẻ vang của Quân đội ta, là một phẩm chất tiêu biểu của Bộ đội Cụ Hồ. Phẩm chất này tiếp tục được khẳng định, được tô thắm trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tất cả các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao, Quân đội ta cũng đều đã hoàn thành tốt, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện 3 đột phá theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đạt kết quả tích cực; thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Chỉ đạo xây dựng và triển khai các đề án, dự án về công tác hậu cần, kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng, công tác kế hoạch-đầu tư, tài chính, kinh tế theo kế hoạch. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp quân đội vẫn cơ bản hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng được triển khai toàn diện, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, gia tăng đan xen lợi ích chiến lược với các nước; các hoạt động cả song phương và đa phương, giao lưu hữu nghị biên giới được thực hiện chủ động, sáng tạo, hiệu quả; tích cực tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; tham gia Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 đạt thành tích cao. Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng Đảng bộ Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Chấp hành nghiêm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng; tăng cường công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên.

leftcenterrightdel
Bộ đội đi chợ giúp dân khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: TTXVN. 

 

Trong năm qua, quân đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình” khi phải đối mặt với thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp; đặc biệt là đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư với biến thể Delta. Các cơ quan, đơn vị quân đội đã phối hợp với ban chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) các địa phương nắm chắc diễn biến tình hình để tổ chức các khu cách ly tập trung, tiếp nhận, thu dung, cách ly, tuần tra, kiểm soát, truy vết nguồn lây nhiễm từ các đối tượng trong cộng đồng, phối hợp xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra và hỗ trợ các địa phương PCD. Nhiều đơn vị đã nhường doanh trại để thành lập khu cách ly, bệnh viện dã chiến, bảo đảm tốt cơ sở vật chất với phương châm “4 tại chỗ”, bố trí và tổ chức lực lượng phục vụ ăn, ở tận tình, chu đáo cho hàng trăm nghìn lượt công dân cách ly; chủ động chỉ đạo các lực lượng Biên phòng, hải quân, Cảnh sát biển, phối hợp chặt chẽ với các quân khu và các lực lượng có liên quan, duy trì các tổ, chốt biên giới đường bộ, đường biển, đường sông và nội địa, ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt biên giới, khu cách ly, khu phong tỏa, khu điều trị nhằm ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào nội địa, lan ra cộng đồng. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ nhiều tháng liền bám trụ trên các tuyến biên giới trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sinh hoạt thiếu thốn. Nhiều đồng chí có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng vẫn xung phong lên tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ; thường xuyên bám dân, bám bản, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp PCD; cùng cấp ủy, chính quyền địa phương PCD, ổn định đời sống, giữ vững địa bàn nơi “phên giậu” của Tổ quốc.

Khi dịch bùng phát ở một số địa phương, Bộ Quốc phòng đã huy động lực lượng, phương tiện, trang bị, hóa chất, sinh phẩm... tăng cường kịp thời cho các địa phương PCD. Phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương thực hiện khử trùng, tiêu tẩy, cách ly, truy vết, xét nghiệm, điều trị, khoanh vùng, dập dịch đạt hiệu quả cao. Khi dịch bùng phát với số lượng ca nhiễm lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, với tinh thần “Bộ đội sẽ chủ động đến với dân, chứ không chờ dân khó khăn phải tìm đến bộ đội”, Bộ Quốc phòng đã kịp thời điều động hàng vạn y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên quân y các đơn vị, học viện cùng hàng trăm tấn trang thiết bị, vật tư y tế hiện đại, thuốc men, hóa chất... được vận chuyển vào chi viện cho miền Nam.  

Cùng với việc tăng cường nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các nhà máy trong quân đội sản xuất hàng vạn bình oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19; kịp thời triển khai các kho bảo quản vaccine, điều động hàng nghìn phương tiện vận chuyển vaccine đến các địa phương, góp phần đẩy nhanh Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc.

Không chỉ được giao trọng trách chăm lo sức khỏe, bảo vệ tính mạng nhân dân, chăm sóc những người nhiễm Covid-19, quân đội còn được giao trọng trách tiếp nhận, lưu giữ, thắp hương và chuyển giao tro cốt của bệnh nhân tử vong do Covid-19 đến từng gia đình một cách nhanh chóng và trang trọng.  

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Quân ủy Trung ương vào cuối năm 2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương khẳng định: Quân đội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Quân đội phải thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, nhất là ở vùng biên giới, biển, đảo và chống tiêu cực trên không gian mạng. Quân đội phải tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong PCD và giúp dân; tích cực, chủ động làm tốt hơn công tác dự báo tình hình thế giới, khu vực, trong nước, thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác đối ngoại, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Tổng Bí thư lưu ý, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, xây dựng lực lượng tinh, gọn, mạnh, hiện đại; phòng, chống tiêu cực, chủ nghĩa cá nhân; làm đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Ngày 28-12-2021, Quân ủy Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 847-NQ/QUTW (Nghị quyết 847) về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Nghị quyết đã nhấn mạnh đến việc phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo. Những đặc trưng cơ bản của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đã được thể hiện trong nghị quyết là: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân; kiên định lập trường Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức trong sáng, lối sống trung thực, khiêm tốn, giản dị; tích cực huấn luyện, học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ mọi mặt và kiến thức chuyên môn; có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, kỷ luật tự giác, nghiêm minh; đoàn kết, thống nhất nội bộ, thương yêu đồng chí, đồng đội, gắn bó máu thịt với nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ...

Thực hiện Nghị quyết 847 là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan, đơn vị trong quân đội và mỗi quân nhân tại thời điểm này. Lời thề thứ hai trong 10 lời thề danh dự của quân nhân QĐND Việt Nam đã nhắc nhở: “Tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên; khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì đều tận tâm, tận lực thi hành nhanh chóng và chính xác”.

Dự báo tình hình trong nước và quốc tế trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhiệm vụ của Quân đội ta sẽ nặng nề hơn. Với tinh thần và phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, tất cả các nhiệm vụ nặng nề đó chắc chắn sẽ được cán bộ, chiến sĩ toàn quân san sẻ, gánh vác, góp phần giữ gìn và tiếp tục tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

ĐỖ PHÚ THỌ