Từ năm 2019 đến 2023, anh liên tục được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2021 và 2023 được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, được thủ trưởng các cấp tặng nhiều phần thưởng khác.

Để đạt được thành tích đó, 5 năm qua, lái xe Phan Viết Vượng đã tham gia hơn 200 kế hoạch, vận chuyển gần 1.300 tấn vật chất các loại với hành trình 168.000km bảo đảm an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, Vượng còn có rất nhiều sáng kiến, cải tiến được áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả cao, như: Thiết bị tháo lắp đầu lọc dầu diezen; giá nâng đỡ tháo lắp hệ thống gầm xe Kamaz; thiết bị kiểm tra sức căng dây đai trên xe Kamaz...

leftcenterrightdel

Đại úy QNCN Phan Viết Vượng tham quan khu trưng bày sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Đại hội Thi đua Quyết thắng của đơn vị.  

Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy QNCN Phan Viết Vượng cho biết: “Tôi đã có thâm niên hơn 20 năm lái xe vận tải quân sự, từ lái xe Zin130, xe Gaz-153; xe chở khách, đến xe Kamaz... Với đặc thù lái xe thường xuyên phải đi đường xa, công tác dài ngày, trên những cung đường phức tạp nên để bảo đảm an toàn, tôi luôn cẩn thận, tỉ mỉ kiểm tra từng chi tiết nhỏ, mang theo các loại giấy công tác, lệnh điều xe và giấy tờ xe, bằng lái theo quy định.

Trước khi lên đường, tôi luôn chú ý kiểm tra lại việc sắp xếp hàng hóa, tùy vào từng chủng loại mà xếp cho khoa học. Sau mỗi chuyến đi, tôi đều tự đúc rút cho mình bài học kinh nghiệm, không thỏa mãn, chủ quan với những thành tích đạt được mà phải nỗ lực phấn đấu từng ngày, từng giờ. Tôi cũng luôn thấm nhuần tinh thần “Yêu xe như con, quý xăng như máu”; tích cực học hỏi để làm chủ tay lái và tự sửa được các hỏng hóc thông thường, giữ gìn xe luôn bảo đảm sạch trong, bóng ngoài”.

Được biết, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mà Đại úy QNCN Phan Viết Vượng còn tích cực tham gia kèm cặp, bồi dưỡng cho 20 đồng chí lái xe trẻ, lái xe còn yếu trong đơn vị đủ điều kiện để tham gia lái độc lập và xử lý các tình huống trên đường.

Đại tá Nguyễn Đình Trường, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Vận tải 654, cho biết: “Đại úy QNCN Phan Viết Vượng có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, nắm rất chắc Luật Giao thông đường bộ và các quy định với ngành xe-máy Quân đội. Đặc biệt, mặc dù giỏi chuyên môn nhưng đồng chí rất khiêm tốn, cầu thị, luôn gần gũi, tích cực giúp đỡ mọi người. Khi giao bất cứ nhiệm vụ gì, đồng chí cũng luôn hoàn thành tốt nên chúng tôi rất yên tâm”.

Bài và ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.