Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy quân sự Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố, Trung đoàn 6, Tiểu đoàn Tăng Thiết giáp 3 tập trung lực lượng cứu dân, cứu tài sản của dân.

Tại thành phố Huế, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Huế đã huy động 27 cán bộ cùng 2 ca nô về các địa bàn trọng điểm và huy động hơn 200 lực lượng dân quân cơ động đến các phường bị ngập sâu như An Đông, Thuận Hòa, Hương An, Hương Sơ, Kim Long, Xuân Phú…để giúp các hộ dân kê kích đồ đạc lên nơi cao ráo, an toàn, tổ chức di dời người già, trẻ nhỏ đến các vị trí khu vực cao ráo như Hội trường UBND, tầng 2 các trường học trên địa bàn. 

leftcenterrightdel
Trung tâm thành phố Huế đến 18 giờ ngày 15-11 vẫn chìm trong biển nước. 

 

leftcenterrightdel
 Lực lượng dân quân thành phố Huế đưa người già ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trong ngày 15-11, lực lượng thành phố Huế đã di dời 335 hộ với hơn 1.100 khẩu đến các vị trí an toàn. Đặc biệt, trong đó có nhiều cụ già, trẻ nhỏ; chỉ đạo lực lượng dân quân phường Vỹ Dạ đưa chị Trần Thị Mai, trú ở đường Tuy Lý Vương, phường Vỹ Dạ, đang mang bầu sắp sinh ra khỏi khu vực nguy hiểm, đến nơi trú ẩn an toàn.

Ban Chỉ huy quân sự thành phố cũng đã cấp phát mì tôm cho các gia đình đang có nhu cầu cấp bách về lương thực tại phường Kim Long. 

leftcenterrightdel
Lực lượng quân sự hỗ trợ đưa một thai phụ sắp sinh đến nơi an toàn.  

Thiếu tá Nguyễn Thọ, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự thành phố Huế cho biết: Ban chỉ huy quân sự thành phố đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện cho nhiệm vụ cứu dân, giúp dân. Chúng tôi đã bố trí 2 xuồng cao tốc tại phía bắc và phía nam sông Hương để vận chuyển người dân đi cấp cứu và trong những trường hợp khẩn cấp. Trong ngày, đơn vị cũng đã đến viếng đồng chí sĩ quan dự bị Đoàn Văn Tuấn, sinh năm 1992 ở phường Tây Lộc không may bị bệnh từ trần và động viên gia đình.

leftcenterrightdel
Lực lượng dân quân cơ động xã Phong Thu, huyện Phong Điền giúp dân bảo quản đàn gia cầm ra khỏi khu vực ngập úng. 

Trưa ngày 15-11, mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở nghiêm trọng tại nhà ông Trần Đình Minh, sinh năm 1972, trú tại thôn Đồng Hòa, xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà. Ông Minh và vợ đang nghỉ trưa trong nhà thì bỗng nhiên nhà đổ sập, vợ chồng ông không chạy thoát kịp nên bị đất đá vùi lấp. Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Hương Trà đã nhanh chóng huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp các lực lượng đến giải cứu thành công, đưa hai vợ chồng ông Minh đến Trạm y tế xã Bình Điền theo dõi sức khỏe và điều trị.

leftcenterrightdel
Đồng chí Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự thành phố Huế đến viếng sĩ quan dự bị từ trần và động viên gia đình. 

 

leftcenterrightdel
Chuyển lương thực hỗ trợ nhân dân ở phường Kim Long, TP Huế.

Tại huyện Phong Điền, lực lượng dân quân các xã Phong Hòa, Phong Thu, Phong Mỹ, Phong Hiền, Phong Bình đã giúp dân di dời hơn 100 hộ ra khỏi vùng bị ngập đến nơi trú ẩn an toàn. Tổ chức hỗ trợ người dân đưa tài sản ra khỏi các ngôi nhà ngập nặng, giúp dân bảo đảm an toàn tài sản.  Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức cấp phát 160 áo phao, 250 phao tròn, 5.500 bao đựng cát, 5 cuộn vải địa kỹ thuật cho Ban Chỉ huy quân sự các xã để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống lụt bão những ngày tới.

Tại huyện Phú Lộc, Ban Chỉ huy quân sự huyện đang chỉ đạo lực lượng dân quân xã Lộc Bổn phối hợp công an huyện cảnh báo và hướng dẫn người dân và phương tiện đi qua các đoạn bị ngập trên tuyến Quốc lộ 1 A.

Đến thời điểm hiện tại, các huyện Phú Vang, Quảng Điền, Nam Đông, A Lưới, Hương Thủy đang tổ chức lực lượng, phương tiện về các địa bàn trọng yếu để hỗ trợ người dân; bảo đảm hạn chế thấp nhất về người và tài sản.

leftcenterrightdel
Lực lượng dân quân xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc giúp người dân đi qua các điểm ngập trên Quốc lộ.  

 

leftcenterrightdel
 Trung đoàn 6 kiểm tra lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động giúp dân khi có lệnh.

Trong ngày 15-11, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chỉ đạo Trung đoàn 6 huy động 100 cán bộ, chiến sĩ; Tiểu đoàn Tăng Thiết giáp 3 huy động 50 cán bộ, chiến sĩ và 3 xe BTR-152, Phòng Hậu cần 3 xe Kamaz, chỉ đạo đội tàu chuẩn bị kỹ phương tiện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao.

Bài và ảnh: TRẦN ĐÌNH THĂNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.