Không để người dân thiếu ăn, bị rét...

Huyện Quảng Điền là vùng rốn lũ của tỉnh Thừa Thiên Huế, những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến toàn huyện bị ngập sâu, chia cắt. Đến ngày 16-11, nước lũ vẫn đang lên, nhất là các xã vùng trũng như: Quảng Phước, Quảng Thành, Quảng An, thị trấn Sịa... Mưa lũ làm hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có hơn 2.000 hộ bị ngập từ 0,3-1m; hơn 60ha rau màu vụ đông bị úng ngập cùng nhiều tài sản, vật dụng sinh hoạt của người dân hư hỏng. Ông Đặng Văn Hải, xã Quảng Phước chia sẻ: "Nước tràn vào nhà quá nhanh, lại vào ban đêm nên bà con trở tay không kịp; cuộc sống của chúng tôi những ngày qua thực sự gặp rất nhiều khó khăn".

leftcenterrightdel

Bộ đội, dân quân huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế giúp Trường Mầm non Hưng Thuận khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế do đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà và động viên nhân dân tại tổ dân phố An Gia, thị trấn Sịa và thôn Hà Đồ-Phước Lập (xã Quảng Phước), nơi có hàng trăm hộ dân bị nước lũ cô lập. "Hiện lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, nhất là LLVT cần tiếp tục theo dõi, nắm chắc diễn biến thời tiết, tình hình địa bàn; kịp thời triển khai các phương án bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản nhân dân; thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ, tuyệt đối không để người dân nào bị đói, rét, không có chỗ ở", đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin.

Phường Hương Vinh, TP Huế là địa bàn ngập sâu, hiện vẫn còn hàng trăm hộ dân đang chịu cảnh trên mưa, dưới nước. Trước hoàn cảnh khó khăn của người dân, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế do Đại tá Hoàng Văn Nhân, Chính ủy, dẫn đầu cùng lãnh đạo chính quyền địa phương đã đến thăm, động viên và trao 8 suất quà gồm tiền, mì ăn liền cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn và một gia đình có người thiệt mạng. Trong căn nhà nhỏ bốn bề nước lũ bủa vây, bà Nguyễn Thị Liệu, ở tổ dân phố Triều Sơn Đông, phường Hương Vinh xúc động, rơm rớm nước mắt khi đoàn Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đến thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ. Bà Liệu chia sẻ: "Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, nước ngập sâu nên chẳng biết làm gì. Nhận quà hỗ trợ từ Bộ CHQS tỉnh, gia đình thật sự rất yên tâm, không chỉ tôi mà bà con lối xóm ai cũng thấy ấm lòng".

Lũ rút đến đâu, khắc phục đến đó

Với phương châm “Nước rút đến đâu, khắc phục đến đó", thực hiện chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh thừa Thiên Huế, các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương giúp đỡ nhân dân khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống. Hơn 30 cán bộ, nhân viên và lực lượng dân quân đã tiến hành hỗ trợ, giúp đỡ Trường Mầm non Hưng Thuận (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc) dọn dẹp lượng bùn đất, rác thải, sửa chữa bàn ghế và các đồ dùng học tập hư hỏng... Cô giáo Võ Thị Thuận An, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Thuận cho biết: "Nhà trường nằm ở khu vực thấp trũng, sát bên sông, vì vậy, khi nước lũ tràn về đã kéo theo lượng lớn rác thải, bùn đất. Rất may mắn, khi lũ rút, đã có lực lượng bộ đội, dân quân kịp thời có mặt giúp đỡ cô và trò, nếu không chưa biết đến bao giờ chúng tôi mới dọn dẹp hết được lượng bùn đất, rác thải trong sân trường".

Cùng với việc quan tâm, chia sẻ, động viên kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần đối với nhân dân vùng lũ, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động hơn 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, hơn 10.000 lượt chiến sĩ dân quân tự vệ triển khai các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; trong đó đã di dời gần 4.000 hộ với hơn 10.280 nhân khẩu ở những vùng thấp trũng, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đến nơi an toàn.

Đến chiều 16-11, khi nước lũ đang rút dần, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn tiếp tục cơ động xuống các địa bàn trọng yếu, khẩn trương khắc phục sạt lở đường, dọn dẹp bùn đất, vệ sinh môi trường; động viên và hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống cho những gia đình bị thiệt hại do mưa lũ. Những ngày tới, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện, sát cánh, giúp đỡ nhân dân vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, Đại tá Hoàng Văn Nhân cho biết.

Bài và ảnh: Nhóm PV và CTV Quân khu 4

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.