Cuối năm 2020, để chia sẻ cùng gia đình anh, Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với Đoàn xã A Bung cho gia đình anh Roái mượn một cặp dê giống. Đến nay, nhờ sự chăm sóc chu đáo, đàn dê đã phát triển thành 6 con, anh có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế. Trao đổi với chúng tôi, anh Hồ Củ Roái phấn khởi cho biết: “Từ hai con dê ban đầu đó, nhờ tích lũy được kinh nghiệm, tôi chăm sóc cẩn thận nên bây giờ đàn dê phát triển mạnh, mở ra triển vọng trong tương lai”.

Chúng tôi theo chân Trung úy Hồ Văn Thủ, Đội trưởng Đội vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay) đến bàn giao cặp dê cho anh Hồ Văn Hành cũng ở thôn A Bung. Nhà anh Hành nằm chênh vênh bên sườn núi, phía trước là dòng sông Đakrông cuộn chảy. Anh Hành vừa lập gia đình được 3 năm, làm nghề tự do.

Do diện tích đất canh tác hạn chế nên kinh tế gia đình phụ thuộc vào ngày công làm mướn của anh. Được nhận cặp dê từ tay Trung úy Hồ Văn Thủ, anh Hành không giấu được niềm xúc động: “Mấy ngày nay, nghe tin được ủng hộ dê giống, tôi đã chặt cây về làm chuồng chắc chắn rồi chuẩn bị thức ăn để nuôi nhốt. Hy vọng dê sẽ sinh trưởng tốt”.

leftcenterrightdel
Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay bàn giao cặp dê giống cho gia đình anh Hồ Văn Hành. 

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay được giao quản lý, bảo vệ hơn 14km đường biên, phụ trách địa bàn hai xã A Bung và A Ngo thuộc huyện miền núi Đakrông (tỉnh Quảng Trị). Được biết mô hình dê giống xuất phát từ sáng kiến của Trung úy Hồ Văn Thủ. Anh Thủ có nhiều năm bám địa bàn, nắm bắt được hoàn cảnh các hộ gia đình trẻ mới ra ở riêng còn khó khăn, chưa có vốn sản xuất. Từ đó, anh đề xuất với Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn phối hợp với Đoàn Thanh niên các xã A Bung, A Ngo tiến hành thực hiện mô hình “Dê giống khởi nghiệp”.

Cuối năm 2020, Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay đã vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên đóng góp được 12 triệu đồng mua được 2 cặp dê giống. Từ đó phối hợp với ban chấp hành đoàn các xã lựa chọn những gia đình vợ chồng trẻ, mới ra ở riêng, có nhu cầu chăn nuôi để cho mượn dê đến lúc nào dê sinh sản lứa đầu tiên thì chuyển giao sang hộ gia đình khác. Hơn 2 năm triển khai mô hình “Dê giống khởi nghiệp”, đến nay đã có 4 gia đình được thụ hưởng.

Anh Hồ Văn Ngâu, Bí thư Đoàn xã A Bung chia sẻ: “A Bung là xã biên giới, điều kiện kinh tế rất khó khăn, nhiều đoàn viên thanh niên mới lập gia đình nằm trong diện hộ nghèo. Bởi thế, mô hình “Dê giống khởi nghiệp” của Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay là mô hình ý nghĩa, thiết thực, trực tiếp giúp gia đình các đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế. Từ cặp dê được hỗ trợ ban đầu đã nhân đàn phát triển mạnh, mở ra hướng đi mới trong chăn nuôi”.

Với điều kiện tự nhiên có nguồn thức ăn dồi dào, khí hậu thuận lợi, mô hình “Dê giống khởi nghiệp” của Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay đã tạo sức lan tỏa, khuyến khích các hộ gia đình trẻ xã biên giới vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, mở ra hướng đi mới làm giàu trên chính quê hương mình.

Bài và ảnh: VÕ AN