Hơn 500 đại biểu trên mọi miền đất nước đã về dự sự kiện ý nghĩa này. Diễn ra trong thời gian gần 3 giờ đồng hồ, các đại biểu, cựu chiến binh đã cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống của Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320. 

leftcenterrightdel
Dù đã ở tuổi bách niên nhưng Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 cũng đã đến dự và chung vui với đồng đội.  

Theo đó, cách đây 73 năm, ngày 16-1-1951, tại đình Mống Lá thuộc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra lễ tuyên bố thành lập Đại đoàn Đồng Bằng, một trong sáu đại đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội ta.

leftcenterrightdel
 Trang trọng phút tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 320 đã lần lượt vào các chiến trường tham gia chiến đấu và liên tiếp lập chiến công, với một số các chiến dịch tiêu biểu, như: Chiến dịch đường 9-Khe Sanh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Chiến dịch Đường 9-Nam Lào 1971, Chiến dịch bắc Tây Nguyên xuân hè 1972.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, từ hướng Tây Bắc, Sư đoàn đã đánh trận đầu tiên của Quân đoàn 3, tiêu diệt Sư đoàn 25 ngụy đóng quân tại căn cứ Đồng Dù, Củ Chi, mở toang cánh cửa thép Tây Bắc Sài Gòn để Quân đoàn 3 đưa lực lượng đánh chiếm các mục tiêu quan trọng trong nội đô, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước...

leftcenterrightdel

Đại diện Ban liên lạc tặng hoa chúc mừng Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Quốc Thước và Trung tướng Khuất Duy Tiến.

Trong niềm xúc động sâu sắc, Trung tướng Khuất Duy Tiến chia sẻ nhiều kỷ niệm khi còn công tác trong đội hình đơn vị. 20 năm trên cương vị Trưởng ban liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320, ông và các cộng sự đã tổ chức, duy trì nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Khảo sát, hội thảo các trận đánh, xây dựng và khánh thành các nhà bia; Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Sở chỉ huy Sư đoàn ở Biển Hồ - Gia Lai; Tưởng niệm chiến thắng Chư Bồ - Đức Cơ (đã được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh); Tưởng niệm tại điểm cao 1015 (Charlie) - 1049 (Delta), huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum (2 nhà bia này đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia đặc biệt); Tưởng niệm tại căn cứ Đồng Dù-Củ Chi...

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Nguyễn Quang Tạ (người ngồi trên xe lăn) tâm sự và tặng thơ đồng đội.

Cựu chiến binh Nguyễn Quang Tạ, nguyên chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 64, Sư đoàn 320 bày tỏ: "Những người lính già mắt mờ, chân đã chậm mà khi gặp nhau lại rổn rang như thời còn trẻ. Xem phóng sự do ban tổ chức thực hiện, thấy các anh trong ban liên lạc tâm huyết, tận tình với việc chung, tôi không sao nén được nước mắt. Chuyện xưa lại ùa về qua từng hình ảnh vô cùng quý hiếm đấy các cháu ạ!".

leftcenterrightdel

Niềm vui ngày hội ngộ của các cựu chiến binh Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320. 

Từ ngày thành lập đến nay, Ban liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320 đã phát triển, thành lập được ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Với hàng nghìn hội viên, Ban liên lạc đã thường xuyên, tích cực hoạt động nghĩa tình, thăm hỏi nhau, về nguồn nơi chiến trường xưa để tri ân đồng đội, chính quyền và nhân dân địa phương từng giúp đỡ đơn vị với tổng kinh phí hàng chục tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa và tự quyên góp.

Tin, ảnh: BÍCH TRANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.