Tham dự buổi lễ có các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; ngài Souphanh HadaoHeuang, Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; đại biểu các cơ quan chức năng của Quân khu 5 và Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, cùng hơn 400 đại biểu là các cựu chiến binh, thanh niên xung phong và các thành phần phối thuộc khác đã từng làm nhiệm vụ trực tiếp hoặc gián tiếp trên tuyến đường vận tải chi viện chiến lược cho cách mạng miền Nam – Đường Trường Sơn, hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng...

leftcenterrightdel

Toàn cảnh buổi lễ mít tinh kỷ niệm kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống của Bộ đội Trường Sơn. 

Trong niềm vui và tự hào của lễ kỷ niệm, các đại biểu bày tỏ tình cảm với Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khai sinh ra đường Trường Sơn huyền thoại và dành cho Bộ đội Trường Sơn tình cảm và sự quan tâm to lớn. Đồng thời, nhắc nhớ tới Tư lệnh, Anh hùng LLVT Đồng Sỹ Nguyên, Chính ủy, Anh hùng LLVT Đặng Tính và hàng vạn liệt sĩ đã mãi mãi nằm lại trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Máu xương của họ đã góp phần viết nên bản anh hùng ca bất diệt trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong diễn văn tại buổi lễ, Thượng tá Bùi Trung Tắc – Chủ tịch Hội Truyền thống Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tại TP Đà Nẵng nhấn mạnh, thời gian dần lùi xa, nhưng với hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ và thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của con đường Trường Sơn năm xưa thì Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh gian khổ, ác liệt nhất song cũng đầy vinh quang và tự hào luôn hằn sâu trong ký ức. Trường Sơn vẫn vẹn nguyên, khắc khoải và nóng bỏng trong từng hơi thở, trong mỗi con tim của các cựu chiến binh Trường Sơn…

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia buổi lễ. 
leftcenterrightdel

Các đại biểu trò chuyện với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Cầm Bá Trùng, người dân tộc Thái (thứ 5 từ phải qua), hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng.

Lễ mít tinh kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn do Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tại TP Đà Nẵng tổ chức không chỉ là dịp ôn lại lịch sử truyền thống hào hùng của những con người đã một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, mà còn là dịp để tiếp tục giáo dục, động viên hội viên nâng cao lòng tự hào dân tộc, tự hào với quá khứ oanh liệt, vẻ vang của Bộ đội Trường Sơn, giữ gìn và phát huy phẩm chất cách mạng của Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống của Bộ đội Trường Sơn anh hùng thời kỳ mới, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đồng thời, đây cũng là dịp để tôn vinh, tri ân những con người đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả xương máu để làm nên con đường huyền thoại Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh. Qua đó tiếp tục tuyên truyền về vị trí, vai trò, tầm vóc chiến công, cùng với các giá trị lịch sử truyền thống của tuyến chi viện chiến lược và sự cống hiến, hy sinh to lớn của các lực lượng tham gia mở đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc; góp phần tuyên truyền sâu rộng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Trước đó, các đại biểu đã vào dâng hương, dâng hoa báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu 5.

Tin, ảnh: PHAN ĐỊNH 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.