Lê Tiến Dũng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Dũng luôn mong muốn khoác lên mình bộ quân phục, vì thế sau khi tốt nghiệp phổ thông, Dũng chọn và thi vào Học viện Phòng không - Không quân.

Sau 4 năm mài dũa trên ghế nhà trường, năm 2011, Dũng tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, sau đó về nhận công tác tại Lữ đoàn 573. Trải qua nhiều cương vị khác nhau như: Trung đội trưởng, Đại đội phó, Đại đội trưởng, Chính trị viên Đại đội, Trợ lý Tổ chức Lữ đoàn, Chính trị viên tiểu đoàn; trên bất cứ cương vị công tác nào, anh cũng luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 Thiếu tá Lê Tiến Dũng tâm sự, động viên các chiến sĩ.

Khi còn là cán bộ đại đội, điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị có nội dung còn hạn chế khiến anh trăn trở, nghiên cứu, tìm cách khắc phục. Đó là việc liên kết giữa máy tính với màn hình ti vi nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị; là những đêm thức trắng để tự học tập phần mềm trình chiếu để đa dạng hình thức, nội dung giảng dạy chính trị cho bộ đội.

Khi kiểm tra thực hành bắn bài 1 súng tiểu liên AK với mục tiêu cơ động bộ đội phải kéo bia bằng dây, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cũng như quá trình chuyển động không ổn định, không phản ánh chính xác chất lượng huấn luyện...anh lại mày mò để cho “ra lò” sáng kiến “Hệ thống điều khiển ẩn hiện bia AK bài 1 bằng điện”. Sáng kiến này đạt giải Nhì cấp lữ đoàn và giải C cấp quân khu.

Năm 2023, anh nhận thấy, mô hình huấn luyện pháo thủ 4 đã lâu năm, cấu tạo cồng kềnh, khó khăn trong vận chuyển, triển khai, thu hồi, độ chính xác chưa cao, tính linh hoạt thấp, quá trình luyện tập phải dùng khẩu lệnh; tốn nhiều thời gian để lắp các phần tử trên mô hình... vì vậy cán bộ huấn luyện không thể đồng thời kiểm tra tính chính xác của các chỉ số trên mô hình huấn luyện với chỉ số trên pháo, quá trình thực hành huấn luyện cần một cán bộ và 3 chiến sĩ phục vụ.

Đứng trước thực trạng đó, sau nhiều tháng suy nghĩ, miệt mài nghiên cứu, Dũng đã cho ra đời sáng kiến “Bộ thiết bị huấn luyện pháo thủ 4 (PPK 37mm, 57mm)” được viết chương trình điều khiển trên vi điều khiển Arduino Uno, phần mềm Python.... có thiết kế nhỏ gọn hơn, dễ dàng vận chuyển, triển khai, thu hồi; có độ tin cậy, chính xác cao, hoạt động ổn định, an toàn, dễ sử dụng; giảm được số lượng người phục vụ huấn luyện; lại thay đổi phương án trong huấn luyện linh hoạt hơn theo ý định của cán bộ huấn luyện.

Đồng thời, sáng kiến này cũng áp dụng khoa học công nghệ, điều khiển mô hình huấn luyện từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh; giảm khẩu lệnh; giảm thời gian thao tác; tăng được số lần luyện tập trong một giờ huấn luyện; cán bộ kiểm tra được đồng thời tính chính xác của chỉ số trên pháo và chỉ số của mô hình. Chất lượng huấn luyện pháo thủ 4 được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Sáng kiến đạt giải Nhất trong “Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện” do Quân khu 5 tổ chức.

Đại tá Trần Văn Hương, Chính ủy Lữ đoàn 573 nhận xét: Đồng chí Lê Tiến Dũng là cán bộ chính trị có năng lực, luôn trách nhiệm với mọi nhiệm vụ được giao, thường xuyên đổi mới phương pháp, tác phong công tác; không ngừng rèn luyện phẩm chất, đạo đức, nhân cách người quân nhân cách mạng; gương mẫu, có tính kỷ luật cao, là hạt nhân đoàn kết của của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Quá trình công tác luôn bám sát hoạt động thực tiễn của bộ đội, luôn trăn trở với những khó khăn, bất cập, vì thế đồng chí Dũng thường xuyên có những sáng kiến áp dụng vào thực tiễn có hiệu quả. Với sự nỗ lực của bản thân, trong 4 năm liên tục (từ năm 2019 đến năm 2022), đồng chí Dũng được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành trao tặng.

TẤN TÚ  - LÊ AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.