Địa bàn đơn vị anh thực hiện nhiệm vụ có nhiều cảng biển, trong đó có nhiều trạm kiểm soát nổi trên sông, hoạt động giao thương xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, đối ngoại quốc phòng diễn ra sôi động.

Hơn một năm qua, Đại úy Phạm Hoàng Luân đã cùng đồng đội điều tra, xác minh, phát hiện, tham mưu kịp thời cho chỉ huy các cấp xử lý 9 vụ với 14 đối tượng vi phạm hành chính, góp phần giữ vững an ninh cảng biển.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đại úy Phạm Hoàng Luân luôn tích cực học tập nâng cao nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng trao đổi thông tin, quản lý chặt chẽ địa bàn, nắm chắc thủ đoạn của các loại tội phạm, theo dõi sát đối tượng nghi vấn. Trên cơ sở đó, anh chủ động tham mưu với chỉ huy đơn vị xây dựng, triển khai kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn cụ thể.

leftcenterrightdel

Đại úy Phạm Hoàng Luân (đứng giữa, hàng đầu) được UBND TP Hồ Chí Minh biểu dương và tặng Bằng khen. 

Cùng với các biện pháp nghiệp vụ, Phạm Hoàng Luân luôn coi trọng công tác phối hợp với những lực lượng chức năng, các đoàn thể của địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, các nghị định, văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ liên quan đến thẩm quyền, chức năng quản lý nhà nước của Bộ đội Biên phòng để nhân dân nắm và thực hiện tốt. Khi có các vấn đề vướng mắc, phát sinh liên quan đến nhân dân, anh đều chủ động gặp gỡ trực tiếp người dân để nắm tâm tư, nguyện vọng, tuyên truyền, vận động người dân không để các phần tử xấu kích động, có những hành động quá khích.

Định kỳ, anh tham mưu với chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức đối thoại với người dân, làm việc với các doanh nghiệp, vận động, giải quyết tốt những vướng mắc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự địa bàn. Anh còn là tấm gương sáng về thực hiện các phong trào, mô hình, cuộc vận động nhằm tạo nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân khó khăn trên địa bàn. Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 năm 2021, bên cạnh tham gia tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch, anh còn tham mưu, phối hợp vận động được hơn 30.000 khẩu trang y tế, 10 máy đo thân nhiệt, hàng nghìn phần quà trị giá hơn 500 triệu đồng tặng các đối tượng chính sách, người dân khó khăn trên địa bàn.

Nhiều năm liền, Đại úy Phạm Hoàng Luân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Anh vừa được UBND TP Hồ Chí Minh biểu dương và tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng khu vực biên giới cửa khẩu cảng an toàn, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, giai đoạn 2019-2024. Anh tâm sự: "Những phần thưởng được các cấp khen tặng là động lực tinh thần giúp tôi và đồng đội nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm mới, tôi mong muốn cùng đồng đội tiếp tục giữ vững ngọn lửa cống hiến, vượt khó hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn, hạnh phúc cho nhân dân, giữ vững an ninh cảng biển”.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.