Nhiều cô gái, chàng trai sau vài ba tháng tốn công khổ luyện “gà nòi”, rồi qua một đêm đăng quang bất chợt trở thành “ngôi sao” trong giới giải trí và “người của công chúng”! Nhưng có người khi nhan sắc “lên ngôi” chưa kịp lóe sáng, tài năng âm nhạc chưa đủ độ “ngân vang” thì lại trở thành tâm điểm chê bai của dư luận vì những tì vết cá nhân cũng đột nhiên hiển lộ trước bàn dân thiên hạ.

Gần đây, dư luận lại ồn ào về giải thưởng trao cho một diễn viên không có tên trong danh sách đề cử và hoài nghi về tính trung thực, minh bạch khi vinh danh hai nhân vật giải trí trong khi tài năng của họ chưa đủ sức thuyết phục những người yêu nghệ thuật điện ảnh chân chính.

Hóa ra thời nay không chỉ “loạn” danh xưng, danh hiệu hoa hậu, quán quân âm nhạc mà còn đang có nguy cơ “bội thực” các hạng mục vinh danh diễn viên phim vì có nhiều chủ thể đứng ra trao giải.

Liên hoan phim Việt Nam do ngành văn hóa chủ trì trao các hạng mục: Nam và nữ diễn viên (chính và phụ) xuất sắc phim truyện điện ảnh. Giải Cánh diều do hội nghề nghiệp điện ảnh trao các hạng mục: Nam và nữ diễn viên (chính và phụ) xuất sắc phim truyện điện ảnh; Nam và nữ diễn viên (chính và phụ) xuất sắc phim truyền hình; Diễn viên triển vọng.

Giải Ngôi sao xanh do một tạp chí chuyên ngành tổ chức cũng trao nhiều hạng mục: Nam và nữ diễn viên (truyền hình và điện ảnh) được yêu thích nhất do khán giả bình chọn; Nam và nữ diễn viên xuất sắc nhất do hội đồng nghệ thuật bình chọn; Nam và nữ diễn viên (chính và phụ) xuất sắc nhất phim điện ảnh. Còn giải thưởng của một “nhà đài” cũng trao 3 hạng mục: Diễn viên nam ấn tượng, Diễn viên nữ ấn tượng, Gương mặt trẻ triển vọng. 

Diễn viên “xuất sắc, ấn tượng, triển vọng” là những danh xưng có sức hút mãnh liệt đối với những ai theo đuổi nghề diễn xuất. Điều đó hợp lẽ bởi ai làm nghề cũng muốn cống hiến tài năng phục vụ khán giả và được khẳng định tên tuổi bằng sự ghi nhận, tôn vinh xứng đáng. Tuy nhiên, do có nhiều chủ thể lựa chọn, thẩm định, trao giải thông qua những tiêu chí khác nhau, cho nên không phải giải thưởng nào, danh xưng nào cũng là “vàng mười” như khán giả kỳ vọng. Đấy là chưa kể có kỳ cuộc trao giải thiếu sự công tâm, minh bạch của những người “cầm cân nảy mực” đã gây hoài nghi, thất vọng cho các diễn viên chân chính, song lại tạo cơ hội đánh bóng tên tuổi cho những diễn viên háo danh, vụ lợi.

Diễn viên tâm huyết, tài năng là một trong những nhân tố chủ yếu làm nên thành công của một bộ phim điện ảnh/truyền hình. Nhưng khán giả có quyền đặt câu hỏi vì sao mấy năm nay có rất nhiều “diễn viên xuất sắc, diễn viên ấn tượng” được vinh danh, mà phim Việt vẫn chưa tạo được dấu ấn ngay trên thị trường nội địa, chứ chưa nói đến thị trường phim ảnh quốc tế?

Khi xã hội “bội thực hoa hậu”, “bùng nổ quán quân, thần tượng âm nhạc”, nay lại thêm “tràn lan diễn viên xuất sắc” thì liệu có tạo ra “luồng gió mới” cho đời sống giải trí hay làm bát nháo thêm danh xưng và dễ gia tăng thị phi?

"Quý hồ tinh bất quý hồ đa". Thà ít mà tốt. Đó là phương châm rất cần được thực hiện nhằm tinh giản các cuộc thi thố, trao giải về nghệ thuật giải trí hiện nay, tránh tình trạng tổ chức tràn lan, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của nền nghệ thuật nước nhà.

ĐỨC SƠN