Vientiane (Lào) ngày 24-7-2021

Ngày hôm nay, tôi ngồi bên chiếc máy tính, đọc những dòng tin về Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 6 giờ ngày 24-7, trong đầu tôi miên man bao dòng suy nghĩ.

Mặc dù đang ở Thủ đô Vientiane (Lào) nhưng trái tim tôi luôn hướng về Việt Nam-nơi mà đã từ lâu tôi luôn coi là Tổ quốc thứ hai của mình và mỗi góc phố, mỗi hàng cây, con người Thủ đô Hà Nội - mảnh đất nghìn năm văn hiến mãi hiện hữu trong tâm trí của tôi.

Mảnh đất này đã nuôi dưỡng tâm hồn nghệ sĩ cũng như ghi dấu quãng thời gian học tập và làm việc của tôi ở Việt Nam. Cũng chính ở nơi đây, tình yêu của tôi với một cô gái Việt Nam đã “đơm hoa kết trái”. Giờ đây, khi đã sắp bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, phải chứng kiến dịch bệnh hoành hành ở mảnh đất mà mình dành biết bao tình cảm yêu thương, trong lòng tôi rất buồn...

leftcenterrightdel
Bộ đội mang thực phẩm tới từng ngõ, xóm hỗ trợ bà con. Ảnh: Đức Thắng.

Dịch bệnh đã cuốn đi dự định trở về Việt Nam của tôi và gia đình. Hà Nội thân yêu của tôi và cả TP Hồ Chí Minh nữa đang căng mình chống dịch Covid-19. Thương lắm! những bác sĩ, chiến sĩ đang ngày đêm ở trên tuyến đầu chống dịch.

Người Việt Nam có câu “lá lành đùm lá rách”, trong thời điểm dịch bệnh, tinh thần tương thân tương ái của đồng bào càng được nhân lên gấp bội. Nhìn những suất cơm nóng hổi, rồi những chiếc bánh mỳ, bát xôi, chai nước…chứa đựng tấm lòng của nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện gửi đến các bác sĩ, chiến sĩ, người dân trong khu cách ly mà nước mắt tôi cứ trào ra. “Tình đồng chí, nghĩa đồng bào”, vốn có từ bao đời nay của người dân Việt Nam giờ đây tiếp tục trỗi dậy. Có lẽ, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia mà tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái lại mạnh mẽ đến thế, đặc biệt được phát huy rất tích cực trong những thời điểm như: Chiến tranh, bão lụt, thiên tai, dịch bệnh…

Tôi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam, coi viê%3ḅc “chống dịch như chống giặc”. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã liên tục đưa ra các khuyến cáo để người dân tự bảo vệ sức khoẻ của mình.

Lúc này, tôi nghĩ rằng, mỗi người dân Việt Nam hãy cùng nhau tiếp tục thực hiê%3ḅn nghiêm túc, đầy đủ tất cả những điều nêu trong các bản khuyến cáo của Bộ Y tế; đồng thời tuân thủ các biê%3ḅn pháp phòng, chống dịch và tiêm vaccine. Có như vậy thì dịch bệnh mới nhanh chóng được đẩy lùi.

Việt Nam là một dân tộc có truyền thống đại đoàn kết, luôn thể hiện được bản lĩnh, ý chí vững vàng mỗi khi đương đầu với hiểm nguy, thách thức. Chính nhờ vậy, không có khó khăn nào mà người Việt Nam không thể vượt qua. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, sự hoà quyện của “ý Đảng-lòng dân" trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 như hiê%3ḅn nay sẽ giúp Việt Nam sớm chiến thắng đại dịch.

Ở Lào, tôi tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19; chấp hành nghiêm chỉnh các chỉ thị, khuyến cáo, nô%3ḅi dung lê%3ḅnh phong tỏa giãn cách xã hô%3ḅi cũng như các biê%3ḅn pháp phòng chống dịch bê%3ḅnh Covid-19 trong tình hình mới của Đảng và chính phủ Lào.

Cũng như Việt Nam, Đảng và Chính phủ Lào luôn quan tâm đến sức khỏe của nhân dân và đã có nhiều biê%3ḅn pháp phòng chống đại dịch Covid-19 mô%3ḅt cách hiê%3ḅu quả. Cụ thể là các bước phong tỏa, giãn cách xã hô%3ḅi kịp thời để dâ%3ḅp dịch. Mở rô%3ḅng viê%3ḅc tiêm vaccine cho nhân dân nhưng vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn, tránh tụ tâ%3ḅp đông người; xây dựng các trung tâm cách ly mô%3ḅt cách khoa học...

leftcenterrightdel
Tiến sĩ DR. Bountheng souksavatd khi ở Hà Nội.

Ngày 1-8-2021

Cơn mưa buổi sáng đầu tiên của tháng 8 ở Thủ đô có lẽ sẽ gột rửa đi hết những bụi bẩn và tôi tin rằng cơn mưa này còn cuốn đi cả dịch bệnh đang bủa vây thành phố thân thương của tôi nữa.

Hà Nội thường ngày tấp nập tiếng còi xe, nhộn nhịp là thế mà giờ đây trở nên tĩnh lặng, dường như nhà nào cũng cửa đóng then cài. Nhưng không sao, Hà Nội chỉ là đang “chữa bệnh” thôi mà!

Tôi tin một ngày không xa nữa, khi dịch bệnh qua đi, Hà Nội sẽ trở lại như xưa. Và tôi lại được thả bộ dưới những hàng cây cổ thụ trên phố Phan Đình Phùng- nơi mà được nhiều người gọi là con đường đẹp nhất Thủ đô; được thả hồn trên phím đàn, chơi những bản nhạc về Hà Nội cho đồng nghiệp, bạn bè nghe…

Những ngày qua, tôi được nghe nhiều nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam sáng tác các ca khúc chủ đề Covid-19. Tôi cho rằng, âm nhạc có sức lan tỏa rất lớn trong cuộc chiến chống đại dịch.

Tôi đánh giá cao viê%3ḅc làm kịp thời của Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân khi thời điểm dịch mới bùng phát, đó là kêu gọi các nhạc sĩ cùng sáng tác các ca khúc phòng, chống dịch Covid-19, nhằm góp phần cổ vũ động viên lực lượng trên tuyến đầu, tiếp thêm sức mạnh cùng cả nước phòng chống dịch.

Đáp lại lời kêu gọi của Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đã xuất hiê%3ḅn rất nhiều ca khúc tri ân những bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Tôi rất thích các ca khúc mới của nhạc sĩ Tô Văn sáng tác, do ca sĩ trẻ Viê%3ḅt Tú thực hiê%3ḅn như bài “Ngủ mô%3ḅt chút đi anh”, “ Những bông hoa nở giữa mùa dịch”… Còn rất nhiều bài hát, MV ca nhạc được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, phản ánh sự hy sinh thầm lặng của những người đã không quản khó khăn, sẵn sàng đi vào tâm dịch nhiều ngày để cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Dịch bệnh qua đi, tình người ở lại, dẫu rằng đại dịch đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người, cuộc sống thay đổi, thậm chí đảo lộn, nhất là với những người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, một điều không hề thay đổi, mà lại được nhân lên, lan tỏa từ khi có đại dịch, đó là chính là tình người, tình đồng bào. Nhiều hành động đẹp đã được lan tỏa. Tôi tin rằng, đó là những hình ảnh sẽ mãi lưu trong ký ức của mọi người.

Tiến sĩ BOUNTHENG SOUKSAVATD (Giám đốc Trung tâm thông tin khoa học xã hô%3ḅi, Viê%3ḅn Khoa học xã hô%3ḅi Quốc gia Lào)

leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel