Vậy nhưng, trong khó khăn hoạn nạn gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và bà con lối xóm cùng sự chăm sóc, điều trị nhiệt tình của các y, bác sĩ và nhân viên phục vụ tại Bệnh viện dã chiến số 4 Nghệ An.

Tối 20-8-2021, ngay khi nhận thông tin xuất hiện 2 ca dương tính với Covid-19 liên quan đến Công ty may Việt - Nhật ở huyện Yên Thành (Nghệ An), cả gia đình tôi hết sức lo lắng. Bởi vợ tôi là công nhân làm việc tại đây. Nhanh chóng trong đêm, các lực lượng y tế, công an có mặt tại gia đình tôi để lấy mẫu xét nghiệm và đưa vợ tôi đi cách ly theo quy định. Chỉ hơn 2 giờ sau, kết quả khẳng định vợ tôi bị dương tính với virus SARS-CoV-2.

leftcenterrightdel
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho gia đình ngay trong đêm. 

Sáng ngày 21-8, cả gia đình tôi được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly. Con trai út tôi sinh năm 2019 thường xuyên tiếp xúc với vợ tôi là người được xác định dương tính với Covid-19 chuyển vào điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 4.

Giữa bao lo lắng khi cả nhà phải đi cách ly tập trung, tôi chưa biết tính thế nào khi nhà cửa, tài sản không ai trông coi. Nhất là đàn gà và đàn lợn không ai chăm sóc. Vậy nhưng, sau khi gia đình tôi vào khu cách ly, các đoàn thể trong thôn như: Chi hội Phụ nữ, Chi đoàn Thanh niên, lực lượng dân quân… thay phiên nhau giúp gia đình tôi chăm sóc đàn gia súc, gia cầm. Còn hơn 2 sào lúa đến thời kỳ thu hoạch được Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Thành và lực lượng dân quân xã Hoa Thành giúp thu hoạch và vận chuyển về tận nhà.

Khu cách ly tập trung của gia đình tôi tại Trường Tiểu học Hoa Thành (Yên Thành). Hằng ngày, tôi chăm nom các con và bố tôi năm nay đã 76 tuổi. Thế nhưng, chưa dừng lại ở đó, trong quá trình cách ly, lần lượt 2 con sinh đôi và bố tôi được xác định dương tính với Covid-19 nên tiếp tục chuyển vào Bệnh viện dã chiến số 4 điều trị. Ít ngày sau tôi và người con gái cũng có kết quả dương tính. Vì vậy, 2 bố con được đưa từ khu cách ly tập trung tại huyện Yên Thành vào Bệnh viện dã chiến số 4 để điều trị. Tại đây, cả gia đình 7 người chính thức gặp nhau trong hoàn cảnh xót xa hơn bao giờ hết.

leftcenterrightdel
 Các y, bác sĩ tận tình thăm, khám chữa trị cho bệnh nhân.

Bố tôi đã già yếu, nhiều bệnh nền, lưng đã còng nên cụ đi lại không vững, nên Bệnh viện luôn cử người ở bên để chăm sóc, giúp đỡ ông. Mặc dù các y, bác sĩ ở đây rất quan tâm theo dõi và tích cực điều trị nhưng tôi vẫn lo lắm.

Hằng ngày, đội ngũ nhân viên y tế thường xuyên đến kiểm tra sức khỏe và đo thân nhiệt từng người. Qua lớp khẩu trang cùng tấm kính giọt bắn trong bộ bảo hộ phòng dịch nhưng những lời ân cần thăm hỏi, động viên của các y, bác sĩ giúp chúng tôi vững tin hơn. Còn các chú bộ đội đảm nhiệm công tác hậu cần thường xuyên hỏi chúng tôi về khẩu vị đã phù hợp chưa và động viên mọi người cố gắng ăn uống để có sức đề kháng chống lại virus.

Những ngày điều trị trong bệnh viện, gia đình tôi còn đón nhận những phần quà như sữa, bánh, kẹo… từ các nhà hảo tâm và các đoàn thể hỗ trợ cùng một số đồ dùng thiết yếu do bà con trong thôn gửi vào cho cả gia đình để sử dụng trong quá trình điều trị. Đây là động lực giúp gia đình tôi có thêm quyết tâm vượt qua dịch bệnh...

Sau hơn 20 ngày điều trị, với sự tận tình chăm sóc, chữa trị của các y, bác sĩ gia đình tôi đã dần bình phục. Giờ đây, cả gia đình đã vượt qua giai đoạn khó khăn, bi đát nhất. Nhớ lại sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và các lực lượng, tôi không biết lấy gì đền đáp nổi. Trong gian khó thật thắm đượm nghĩa tình đồng bào.

NGUYỄN THANH TÀI (xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An)

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel