Vốn là cô giáo mầm non nên những ngày này, tôi chộn rộn nhớ đến không khí náo nhiệt, vui vẻ của Tết Trung thu mà hằng năm trường chúng tôi vẫn tổ chức cho các con. Trung thu năm nay, ở nhiều nơi, các con không được nghe các cô kể về chị Hằng, chú Cuội, không được tụ tập, hát hò, không có múa lân, không rước đèn phá cỗ... Trong khi nhiều bạn nhỏ may mắn khỏe mạnh được ở bên gia đình thì cũng có những bạn phải đón Tết Trung thu tại bệnh viện hoặc khu cách ly do dịch Covid-19. Có những em bé không còn cha mẹ, người thân...  

leftcenterrightdel
 Đội ngũ y tế và tình nguyện viên khu cách ly tập trung số 7 Trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu chuẩn bị quà Trung thu cho các em.

Với mong muốn mang niềm vui nho nhỏ, động viên các em bé trong khu cách ly, ngày 16-9, tôi mạnh dạn kêu gọi ủng hộ quà Trung thu cho các con qua mạng xã hội. Dẫu không có mâm cỗ đủ đầy, từng món quà có thể chưa được chăm chút tỉ mỉ như mọi năm nhưng tôi mong các con sẽ phần nào cảm nhận được sự nồng ấm của Tết Trung thu.

Ý tưởng của tôi được mọi người đồng tình, hưởng ứng. Anh quản lý khu cách ly tập trung nơi tôi đang làm nhiệm vụ nhanh chóng giúp chúng tôi liên hệ với những điểm cách ly trên địa bàn quận 3 và lập danh sách số lượng các bé. Sáng 17-8, tôi nhận được quà hỗ trợ từ các mạnh thường quân gồm 100 đèn ông sao cùng sữa và bánh kẹo. Ngày tiếp theo, chúng tôi nhận thêm 100 chiếc bánh Trung thu. Những phần quà này được chuyển trực tiếp đến khu cách ly nơi tôi đang làm việc. Mặc dù công việc rất nhiều, rất mệt mỏi nhưng chúng tôi vẫn tranh thủ giờ nghỉ ít ỏi quý giá để cùng nhau ngồi cài lại đèn ông sao, chia quà thành từng phần nhỏ. Từ các bác sĩ: Trần Ân Vũ, Nguyễn Đoàn Công Thành, Đào Thiện Phúc, Ngô Lê Hiệp, Nguyễn Thị Huyền Thương, y tá Đoàn Thị Phương Thảo cho đến các bạn tình nguyện viên: Đỗ Diệu Thiên Ân, Lê Thị Ngọc Trâm, Lê Ngọc Minh Châu, Trần Thảo Nhi, Phan Minh Giàu, Đậu Nguyệt Kiều My đều hào hứng vì thấy công việc này rất ý nghĩa. Dù mắt có mỏi, lưng có hơi đau sau nhiều giờ làm việc nhưng ai cũng cặm cụi, chăm chút cho từng phần quà. Chỉ cần nghĩ đến sự thích thú, đôi mắt hấp háy của các con khi cầm trên tay chiếc đèn ông sao, chúng tôi lại có thêm động lực.

leftcenterrightdel
 Trao quà Trung thu cho các em tại khu cách ly tập trung.

Tối 18-9, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi gồm một nhóm 10 người đi tặng quà các bé ở các khu cách ly tập trung tại: Số 39 Trần Quốc Thảo, số 12 Trần Quốc Toản, số 108 Trần Quang Diệu, số 185 Cách mạng Tháng 8, số 134 Lý Chính Thắng, số 10 Hồ Xuân Hương. Di chuyển bằng xe máy, đồ đạc lỉnh kỉnh, người ôm đèn ông sao, người ôm bánh kẹo. Tối hôm đó, TP Hồ Chí Minh đổ mưa lớn khiến những bộ đồ bảo hộ cấp độ 4 của chúng tôi đầm đìa cả nước mưa lẫn mồ hôi. Chứng kiến những hoàn cảnh đáng thương của các con trong khu cách ly, chúng tôi vừa trao quà vừa nghẹn ngào nước mắt. Có trường hợp bé đi cách ly cùng bố, còn mẹ đã mất cách đó vài ngày. Có bé không phải là F0 nhưng cũng vào cách ly chung với ba mẹ vì ở nhà không có ai chăm sóc. Có bé lại vừa đón Tết Thiếu nhi, vừa đón Tết Trung thu trong khu cách ly... 

Nhận quà từ chúng tôi, có con đưa hai tay đón lấy và bẽn lẽn nói: “Cảm ơn cô chú”; có con mạnh dạn hơn reo to: “Con cảm ơn cô chú”. Các con đều đeo khẩu trang nhưng ánh mắt rạng ngời, chắc là đang cười rất tươi. Các con ôm quà khoe ba mẹ, rồi cùng chụp hình kỷ niệm với chúng tôi. Nhiều con ở phòng khác trong lúc đứng ngóng chờ thì vỗ tay và nhảy cẫng lên vì thích thú. Cha mẹ các con cũng rất mừng, họ đứng phía ngoài phòng cười nói đón chúng tôi. 

 Khi đồng hồ chỉ 10 giờ đêm, chúng tôi bắt đầu trở về khu cách ly, nơi chúng tôi đang làm nhiệm vụ. 11 giờ đêm ngồi ăn tối cùng nhau, chúng tôi mở những tấm hình của buổi tối xem lại. Niềm vui xen lẫn một chút tiếc nuối bởi còn nhiều dự định chưa thể làm do nguồn lực có hạn. Trong nhóm chúng tôi, nhiều người đã có gia đình, có con nhỏ, Trung thu này cũng không thể về phá cỗ cùng các con. Hy vọng đêm Trung thu trời sẽ trong để trăng sáng. Những chiếc đèn ông sao và ánh trăng lung linh, huyền diệu sẽ xua đi buồn đau, thắp sáng niềm tin. Một ngày không xa, chúng ta sẽ đẩy lùi dịch Covid-19, để các gia đình lại được sum họp, mâm cỗ Trung thu sẽ đầy ắp tiếng cười. 

NGUYỄN LAN ANH (khu cách ly tập trung số 7 tại Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TP Hồ Chí Minh)

 Các bài viết cộng tác với Chuyên mục "Covid-19 - Nhật ký đối mặt" xin gửi về địa chỉ email: kinhte@qdnd.vn và dientu@qdnd.vn.

 

leftcenterrightdel
 

 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel