Trong những ngày tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh, sinh viên Nguyễn Thị Bích Phương, lớp K6C, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã ghi lại những dòng nhật ký tại tâm dịch. Báo QĐND Điện tử giới thiệu cùng bạn đọc:

Vậy là một tuần đã trôi qua tại TP Hồ Chí Minh kể từ tôi xách vali lên đường nghe theo tiếng gọi thân thương của miền Nam ruột thịt. Tôi còn nhớ ngày hôm đó, nhóm chúng tôi gồm 3 bạn đang ngồi ôn bài tại trường để chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề quốc gia sắp tới thì nhận được tin nhà trường mở link đăng ký sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh theo công văn huy động khẩn của Bộ Y tế. Lúc đó, tôi thấy hơi lo lắng vì tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh rất căng thẳng. Nhưng lặng người đôi phút, tôi thoáng nhớ về những bản tin thời sự VTV1 phát tin hằng ngày, những hình ảnh con người đang phải đối mặt với sự gian khổ, nghèo đói, cảnh chia ly người thân vô cùng xót thương do dịch bệnh tôi bỗng thấy nao lòng!

Sinh viên Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai đi từng ngõ, gõ từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP Hồ Chí Minh. 

Vậy là với trách nghiệm của một người con với quê hương đất nước, trách nhiệm của một sinh viên ngành y, sức mạnh của tuổi trẻ và tình yêu thương đồng bào cùng dòng máu đỏ da vàng tôi đã quyết tâm đăng ký tham gia. Mặc dù ban đầu khi chia sẻ, bố mẹ tôi nhất quyết không đồng ý vì lo lắng con gái vào tâm dịch gặp phải nguy hiểm-âu cũng là suy nghĩ của hầu hết các bậc sinh thành. Sau khi thuyết phục bố mẹ và khi thấy được sự quyết tâm của tôi thì cuối cùng bố mẹ cũng ủng hộ. Tôi mừng biết bao!

Khi đến TP Hồ Chí Minh chống dịch, hằng ngày chúng tôi đi đến từng nhà người dân lấy mẫu test Covid nên chúng tôi sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều F0, F1. Mỗi trường hợp sẽ lấy mẫu dịch hầu họng rồi cho vào ống nghiệm, đóng gói và vận chuyển để xét nghiệm. Mỗi ngày, chúng tôi sẽ lấy khoảng 200-300 mẫu xét nghiệm. Nếu như hộ dân ở xa, tôi và mọi người sẽ phải di chuyển đến các nhà, cộng với thời tiết Sài Gòn nắng cháy xen lẫn mưa dông nên công việc của chúng tôi cũng không hề nhẹ nhàng. Kết thúc ngày làm việc, chúng tôi ai nấy đều ướt sũng mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ 8-9 tiếng đồng hồ.

Bên cạnh những vất vả ấy, chúng tôi lại tìm thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc nho nhỏ từ nụ cười, sự yêu mến nồng ấm của người dân nơi đây. Mọi người rất dễ thương, lúc nào cũng lo chúng tôi vất vả, thiếu thốn nên sau mỗi buổi làm việc lại gửi quà cho chúng tôi, nào là dừa, bánh tráng trộn, sầu riêng, bánh bò... toàn là đặc sản đất Nam. Rồi các cô chú còn lo cho chúng tôi không ăn quen đồ ăn trong miền Nam, nên đã cố gắng nêm nếm bớt ngọt lại cho hợp khẩu vị Bắc hơn. Thật ấm lòng biết bao!

Đồng hành cùng chúng tôi còn có các thầy cô luôn quan tâm chỉ bảo, dõi theo từng chặng đường nhằm đảm bảo an toàn cho chúng tôi. Sau vài ngày ổn định, chúng tôi nhận được sự thăm hỏi, động viên cùng nhiều đồ bảo hộ, thuốc men, thực phẩm của lãnh đạo bệnh viện, các phòng ban chức năng cùng Ban giám hiệu nhà trường và các nhà hảo tâm trao tặng. Chính những lời động viên, hỏi han, quan tâm ấy đã tiếp thêm cho những tình nguyện viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai cũng như sinh viên trên cả nước sức mạnh, ý chí nghị lực, lan tỏa nhiệt huyết tuổi trẻ bằng những hành động ý nghĩa, chung tay chiến thắng đại dịch Covid-19 để Sài Gòn hoa lệ mau trở lại nhịp sống thường ngày.

Chúng tôi thực sự không cô đơn trong trận chiến này và tự nhủ sẽ cố gắng hết sức mình để góp phần nhỏ bé để chung tay nhanh chóng chiến thắng giặc Covid; để chúng ta lại thấy một Sài Gòn nhộn nhịp như xưa, chúng tôi nhanh được về nhà với gia đình, cùng thầy cô, bạn bè đón năm học mới trong nắng thu Hà Nội!

NGUYỄN THỊ BÍCH PHƯƠNG, Lớp K6C, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai