Với tôi, ngoài hình ảnh các anh bộ đội quên mình vì dân, còn là hình ảnh những lá thư nghĩa tình, những dòng chữ nắn nót các anh ghi trên bảng tin khu phố, bảng đen lớp học bày tỏ tình cảm và những lời chúc tốt lành trước khi trở về đơn vị.

Hôm ấy là ngày chia tay cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) sau thời gian dài giúp dân chống dịch. Là đại biểu đại diện tuổi trẻ địa phương, lại rất mến mộ các anh nên tôi cố ý đến sớm hơn thời gian dự kiến. Trong lúc chờ đợi tới giờ gặp mặt, tôi dạo quanh để tận hưởng cảm giác “bình thường mới” sau bao ngày thành phố chìm trong dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 chuyển sản phẩm tăng gia, sản xuất tặng huyện Hóc Môn. Ảnh: LÊ THUẬN - HOÀNG ÂN. 

Chợt, trên bảng tin khu phố, tôi nhìn thấy hình vẽ anh bộ đội trao quà tặng một người dân, cạnh đó là những dòng chữ: “Kính chúc bà con nhân dân an lành, khỏe mạnh, vượt qua dịch bệnh, xây dựng thành phố hiện đại, văn minh. Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 mãi ghi nhớ tình cảm của bà con”. Đọc xong, tôi thấy lâng lâng xúc động. Đi thêm một đoạn, tôi tới trường học nơi các anh ở tạm, nhưng chẳng gặp ai, chỉ thấy trường lớp đã được dọn dẹp sạch sẽ. Bàn ghế được kê lại gọn gàng, ngăn nắp...

Trên tấm bảng lớp học ngay phía cổng trường là hình vẽ các anh bộ đội, người thì nghiêm trang đứng gác ở chốt kiểm dịch, người thì hai tay xách hai túi nhu yếu phẩm tiếp tế nhân dân. Những dòng chữ mộc mạc mà sâu nặng ân tình, chúc thầy trò nhà trường cùng chính quyền, nhân dân địa phương kiểm soát dịch hiệu quả để trở lại trạng thái “bình thường mới”... tự nhiên, tôi nhớ tới câu chuyện của bác tổ trưởng dân phố nơi tôi ở.

Bác kể: "Chiều hôm qua, tôi đi làm về thì thấy có một lá thư gài trên cánh cửa. Mở ra đọc, tôi rớt nước mắt vì ân tình của các chú bộ đội: “Chúng cháu xin cảm ơn bác và bà con khu phố luôn ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất để chúng cháu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đây thực sự là khoảng thời gian rất vinh dự, tự hào, để lại nhiều kỷ niệm khó quên trong đời quân ngũ của chúng cháu. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu có điều gì thiếu sót, chưa chu đáo, kính mong bác và bà con thông cảm. Chúc bác và toàn thể khu phố ta luôn mạnh khỏe, bình an, thực hiện tốt quy định "5K" để đẩy lùi dịch bệnh. Chúng cháu sẽ luôn nhớ mọi người...".

Suốt thời gian dài cực nhọc giúp nhân dân chống dịch, đến khi trở về đơn vị, các anh bộ đội vẫn không quên cảm ơn những người mà các anh đã hết lòng giúp đỡ; ân cần căn dặn bà con thực hiện tốt quy định "5K". Tình cảm ấy thật gần gũi, chân thành, thắm thiết biết bao!...

Trở lại hội trường dự buổi gặp mặt chia tay, tôi cứ man mác một nỗi buồn lưu luyến. Hôm ấy, tôi đã hứa sẽ sớm lên thăm đơn vị, thăm các anh-những cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5, đã không quản khó khăn, hiểm nguy để giúp khu phố tôi và cả thành phố này vượt qua đại dịch.

TRẦN THỊ THÚY HÀ (Phường 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh)

leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel