Là xã miền núi với 10.000 nhân khẩu, trong đó, 1/3 là đồng bào các dân tộc thiểu số, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân Nghĩa Phúc còn khó khăn. Nhiều người lựa chọn rời quê hương tìm cơ hội mới, đa phần là đi làm công nhân ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh, thành phố phía Nam.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội, công nhân bị ảnh hưởng rất nặng nề. Khi nhà máy không thể hoạt động, thu nhập giảm sút, giá cả sinh hoạt ở thành phố, đô thị lại quá đắt đỏ khiến không ít người nghĩ đến việc về quê, nương nhờ người thân, đến lúc dịch bệnh được kiểm soát sẽ quay lại nhà máy, khu công nghiệp để làm việc.

leftcenterrightdel
Trao quyết định áp dụng cách ly tập trung với công dân từ vùng dịch về xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. 

Mong muốn về quê tưởng như đơn giản nhưng để thực hiện được không phải dễ dàng. Lúc này, xe khách, tàu hỏa hay các phương tiện giao thông công cộng ở những địa phương thực hiện cách ly xã hội đều đã dừng hoạt động, trong khi quãng đường từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh phía Nam về đến Nghệ An hơn 1.000km.  

Chúng tôi đã nhận được khá nhiều thông tin về người dân của xã Nghĩa Phúc đăng ký, bày tỏ nguyện vọng về quê trong thời gian tới. Tôi rất mong muốn những người dân xã Nghĩa Phúc nói riêng và bất kỳ ai gặp hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh được hỗ trợ kịp thời. "Bầu ơi thương lấy bí cùng", tình làng nghĩa xóm, khi thấy người làng, người xã mình gặp hoạn nạn, ai mà không thương, không xót.

Nhìn cảnh những gia đình cả vợ chồng, con cái bồng bế nhau trên những chiếc xe máy đi cả nghìn ki-lô-mét để trở về quê hương được đưa lên mạng xã hội những ngày qua, chúng tôi vừa thương, vừa lo. Tôi nghĩ rằng, lựa chọn tốt nhất lúc này là mỗi người cần ở lại các địa phương mà mình đang ở, phối hợp với chính quyền sở tại để được giúp đỡ, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan từ nơi này sang nơi khác. Muốn phòng, chống dịch thì mỗi người dân cũng phải là một chiến sĩ, không thể tự ý rời "trận địa" chống dịch.

Thực tế, trong những ngày qua, các trường hợp người dân xã Nghĩa Phúc đi làm ăn xa về địa phương đều là hành động tự phát. Có người thuê xe hoặc đi nhờ các đoàn xe chở hàng cứu trợ. Đáng lo ngại là có hai trường hợp tự đi xe máy từ Bình Dương, may mắn đã về đến nơi an toàn. Là lãnh đạo xã, chúng tôi luôn chia sẻ, nhưng đề nghị bà con không nên về quê theo con đường tự phát như vậy. Chính quyền các cấp sẽ có giải pháp kịp thời để hỗ trợ người dân, không để ai vì quá khó khăn mà thiếu ăn, thiếu mặc.

leftcenterrightdel
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu cách ly tập trung của xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. 

Đối với xã Nghĩa Phúc, thực hiện theo quy định của tỉnh, huyện, tất cả các trường hợp từ địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 về đến xã đều phải cách ly tập trung 14 ngày, hiện đang được bố trí tại trường tiểu học của xã. Thời gian tới, dự phòng có thể có thêm người hồi hương nên xã đã chuẩn bị một số địa điểm làm nơi cách ly tập trung, như: Nhà văn hóa khối xóm, sân vận động... bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho người dân. Nhiều người trước khi về cũng điện thoại cho lãnh đạo xã, bày tỏ muốn được đóng góp một phần kinh phí. Hiện nay, xã không có chủ trương thu bất kỳ một khoản tiền nào với những người làm ăn xa trở về. Cơm nước hằng ngày, các gia đình có người cách ly tự chu cấp. Xã bố trí lực lượng thường trực tại khu cách ly, đưa đồ ăn, thức uống chuyển vào bên trong cho từng người.

Những lúc này, càng thấm thía hơn “tình làng nghĩa xóm”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Tuy xã còn nhiều khó khăn, ngân sách eo hẹp nhưng sẽ cố gắng hết mức để những người đi xa trở về được ấm lòng và đặc biệt là không vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Đó cũng là điều kiện quan trọng hàng đầu để xã Nghĩa Phúc nói riêng và cả nước chiến thắng dịch Covid-19.

TẠ QUANG TÍNH, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An

Các bài viết cộng tác với Chuyên mục "Covid-19 - Nhật ký đối mặt" xin gửi về địa chỉ email: kinhte@qdnd.vn và dientu@qdnd.vn.
leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel