Nghiên cứu báo cáo của Tổng cục Thống kê về tác động của đại dịch Covid-19 đến tình hình lao động, việc làm sẽ thấy rõ: Tính đến tháng 12-2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập... Trong quý I năm 2021, cả nước vẫn còn 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực khiến xu thế tăng về số lượng lao động của năm sau so với cùng kỳ các năm trước đã không còn là điều hiển nhiên. Song “bức tranh” lao động, việc làm không chỉ có mỗi một màu xám.

leftcenterrightdel
Công nhân làm việc tại TP Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN. 

Sau mỗi lần dập dịch thành công, cả đất nước lại chuyển mình. Từ các tập đoàn kinh tế đến các hộ kinh doanh, công nhân trong nhà máy hay nông dân ngoài đồng ruộng đều tranh thủ thời gian vàng lao vào lao động sản xuất, bù lại thời gian giãn cách. Trong gian khó, tinh thần hăng say lao động, phát huy sáng kiến, tăng năng suất được đẩy mạnh làm động lực cho sự phát triển. Cùng với sự đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội đã làm nên “hình mẫu Việt Nam” là một trong số quốc gia hiếm hoi có tăng trưởng dương trong năm 2020.

Ngay lúc này đây, tình hình dịch Covid-19 lại đang diễn biến phức tạp với những ca lây nhiễm tái xuất hiện trong cộng đồng. Không ít người lao động lại tiếp tục bị ảnh hưởng. Câu hỏi tiếp tục được đặt ra là: Làm gì để hoàn thành "mục tiêu kép" vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch và hạn chế thấp nhất số lượng người lao động bị tác động tiêu cực từ dịch bệnh?

Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã sớm có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn. Song cốt yếu vẫn là sự tự lực, tự cường của người lao động để không chỉ tạo ra của cải vật chất cho bản thân, gia đình mà còn giúp nền kinh tế giữ vững đà tăng trưởng, bù lại lượng của cải vật chất cho lực lượng lao động ở vùng có dịch không thể làm việc bình thường. Càng gian khó, càng nêu cao ý thức lao động; biết trân quý từng phút giây lao động; tự giác tăng cường học tập, nâng cao trình độ để tăng năng suất, tăng hiệu quả trong công việc.

Trong thời điểm này, hơn ai hết, mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức càng phải nêu cao ý chí, trách nhiệm, tinh thần tiên phong gương mẫu trong công việc; thực hiện thật tốt chức trách nhiệm vụ được giao, bảo đảm cho mọi việc công được thực hiện trôi chảy, đạt kết quả tối ưu. Đặc biệt, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, người lao động giúp nền kinh tế vận hành trôi chảy, không điểm nghẽn. Trong ngày Quốc tế lao động, chúng ta không hô khẩu hiệu suông mà cần cùng nhau đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, triệt để thực hành tiết kiệm, kiên quyết phòng, chống lãng phí để ưu tiên một phần kinh phí, của cải, góp phần hỗ trợ, ủng hộ nhiều người lao động đang còn gặp khó khăn.

HÀM ĐAN