Mỗi nhà mỗi kiểu, mỗi thời cách mừng tuổi lại có sáng tạo riêng, làm cho nét đẹp được tôn vinh; cái xấu, cái biến tướng dần bị triệt tiêu. Thời gian gần đây, ở nhiều gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, mừng tuổi bằng sách đang được nhân rộng, càng làm đẹp thêm ý nghĩa nhân văn của phong tục tốt đẹp này.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: thethaovanhoa.vn 

Với gia đình cô bạn đồng nghiệp tôi, từ lâu nhà cô đã “quên” những phong bao lì xì với những tờ tiền mới. Cô kể, ngày đầu tiên của năm mới sẽ là một chuyến du xuân tới các di tích để thắp hương tưởng nhớ các danh nhân, anh hùng dân tộc, rồi sau đó đưa con đến chỗ ông đồ để xin chữ, thể hiện tinh thần cho cả một năm. Với gia đình tôi, chuyến du xuân đầu năm luôn là một hiệu sách uy tín để nuôi dưỡng tình yêu đọc sách ở con, cũng như cầu chúc một năm mới gặt hái nhiều tri thức mới, thay cho những phong bao lì xì. Năm nào cũng thế, nhìn giây phút hai đứa trẻ thích thú khi chọn được những cuốn sách hay, tôi hiểu giá trị món quà thực sự ý nghĩa.

Không chỉ các gia đình, những năm gần đây, lãnh đạo nhiều cơ quan, doanh nghiệp cũng thay đổi quan điểm, thay vì mừng tuổi nhau bằng một phong bao thì nay chọn cách tặng một cuốn sách. Đó như một cách gieo chữ, tặng nhau tri thức để ai cũng có một khởi đầu vững vàng, nhất là trong kỷ nguyên số, trong thời đại 4.0. Nhiều nhà văn, nhà thơ, các nhà quản lý văn hóa cũng cho rằng, cách mừng tuổi văn hóa như thế cần được phổ biến.

Sách luôn là món quà tinh thần nhân văn và ý nghĩa đối với cả người cho lẫn người nhận, đặc biệt vào dịp đầu xuân. Khai xuân-khai tri thức. Với ý nghĩa đó, mừng tuổi bằng sách vừa là nét văn hóa truyền thống, vừa mang tính hiện đại, tri thức, văn minh... đặc biệt, khi chúng ta đang xây dựng xã hội học tập, công dân học tập suốt đời. Có lẽ vì thế, sáng 17-2, trong buổi đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã lựa chọn sách để mừng tuổi cán bộ, nhân viên, với mong ước “lộc” chữ sẽ được công chức bộ này nuôi lớn thành cây khỏe, cho quả ngọt là thành tích công tác, sự khoa học trong công việc và tình yêu với văn hóa đọc.

NGUYỄN HÒA