Trên khắp phố phường, đường làng ngõ xóm, không khí Tết tuy không ồn ào như mọi năm nhưng vẫn đang diễn ra đậm đà bản sắc truyền thống dân tộc trong trạng thái "bình thường mới". Từ mọi ngả đường, hoa trái vẫn khá phong phú trên các sạp. Người trồng hoa, trồng đào, quất, cây cảnh vẫn nở nụ cười tươi sau một năm được mùa. Trên khắp các nẻo đường vùng cao, những đoàn xe tình nguyện, nhà hảo tâm vẫn đang tận tâm mang Tết đến với người nghèo. Không tổ chức đông người hay giao lưu văn nghệ như những năm trước, các đoàn thiện nguyện thông qua chính quyền địa phương mang quà đến từng hộ gia đình, nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Ngoài những cặp bánh chưng, hộp mứt, tiền mặt thì trong mỗi suất quà tặng người nghèo dịp này không thể thiếu những bộ quần áo ấm, những hộp khẩu trang, nước khử khuẩn. Nơi vùng biên giới, cán bộ, chiến sĩ quân đội vẫn ngày đêm bám chốt và hầu hết các anh đều phải xa gia đình, xa quê trong dịp Tết. Trong các khu cách ly, đội ngũ y sĩ, bác sĩ, lực lượng phục vụ tận tâm, trách nhiệm với công việc điều trị, xét nghiệm, chăm sóc những ca nhiễm và nghi nhiễm với mục tiêu dập dịch nhanh nhất.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa/baotintuc.vn

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát mới này, gặp nhau là khoảng cách, trường hợp bất thường phải khai báo y tế. Rất mừng là các cấp, các ngành, các địa phương và hầu hết người dân đều hiểu được quy định này và chủ động nhắc nhở, dặn dò nhau thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế. Rất mừng là khẩu trang, các vật tư y tế dù giá có tăng nhẹ ở một vài nơi, nhưng ai cần, đều được đáp ứng đủ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là vẫn có những người trốn tránh cách ly, thậm chí không ý thức được việc tự giác khai báo y tế. Bởi, thực hiện khai báo y tế là một trong những biện pháp hàng đầu để ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Nếu không khắc phục ngay tình trạng này, chúng ta khó có được một cái Tết an toàn, bình yên.

Tết đang gõ cửa mọi nhà, đến với mọi người. Mong sao, bà con nên nhớ, muốn vui Tết trọn vẹn, thì cần lưu ý nhắc nhở nhau thực hiện tốt "5K". Thực hiện tốt "5K" chính là cách để chúng ta cùng giữ gìn cho nhau những điều an lành, may mắn trong năm mới. Và chúng ta cũng khuyến khích, cổ vũ, nhân rộng những sáng kiến của nhiều người để góp phần làm vui cho ngày Tết. Ví như có người đã sáng tác những lời chúc, gửi đến nhau những bài thơ, ca khúc thông qua mạng xã hội. Rồi có người mừng tuổi nhau qua ví điện tử, tài khoản ngân hàng... Xa nhau, nhưng trong lòng có nhau là Tết vậy. Với những sáng kiến như thế, chúng ta tin tưởng rằng thời gian tới, Việt Nam có thêm những chữ K thành công, đó là "kiểm soát, khống chế" tốt dịch bệnh.

LÊ PHÚC ĐIỀN