Tiền chủ hậu khách, chiến sĩ biên phòng hát một làn điệu chèo có nội dung về tình cảm và sự sẵn sàng của người lính thời bình. NSND đáp lại bằng những câu hát ứng tác về nỗi lòng của anh với Bộ đội Biên phòng.

“Bộ đội bây giờ vẫn vui như xưa”-những cựu chiến binh tâm đắc thế. Còn những người khác thì khen: Lính ta vui thật, hát thật, không sống ảo như nhiều thanh niên bên ngoài tối ngày dán mắt vào “phây”.

Vâng, Bộ đội Cụ Hồ bao giờ cũng vậy, gian lao, vất vả nhưng luôn “Vui đời chiến sĩ”, luôn “Hò lên cho đời lính ta tươi”... Vẫn như xưa khi bộ đội có rất nhiều việc phải làm và cán bộ, chiến sĩ tìm thấy niềm vui trong thực hiện nhiệm vụ tập luyện, công tác, lao động, trong hỗ trợ, cứu giúp nhân dân, trong mọi sinh hoạt tập thể, trong những ngày “bộ đội về làng”... Niềm vui và tình yêu đơn vị, tình yêu cuộc sống đến với họ hằng ngày khi chung tay xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp, khi chăm sóc vườn rau tươi tốt, khi đón nhận tin nhà... và bừng lên trong các cuộc thi đấu thể thao, những trận bóng đá, bóng chuyền, trong ngày gặp gỡ chi đoàn kết nghĩa “có nam có nữ mới nên xuân”.

leftcenterrightdel
NSND Tự Long tham dự Chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”. Ảnh: vtv.vn. 

Nhiều công việc, nhiều niềm vui lại sống trong môi trường tập thể kỷ cương, kỷ luật nghiêm minh người lính không có thời gian “nhàn cư vi bất thiện”, không có thời gian sống ảo. Các phương tiện thông tin liên lạc hiện đại và điện thoại thông minh trong tay họ được sử dụng vì những mục đích thiết thực và theo nền nếp quy định. Quan trọng hơn, khi đã có ý thức tự giác rèn luyện, học tập, họ biết lựa chọn, không sa đà vào những luồng thông tin lệch lạc, những khuynh hướng “sống ảo”, những chia sẻ và bình luận vô bổ, phản cảm.

Với Bộ đội Biên phòng, vì chức năng, nhiệm vụ, họ thường xuyên phải đi công tác lẻ nhưng ý thức tự giác giúp họ chuyên tâm vào nhiệm vụ, không lợi dụng hoàn cảnh tách rời sự quản lý của đơn vị để sống ảo trên mạng. Không những vậy, chính họ luôn chủ động hướng dẫn người dân và những bạn trẻ biết phân biệt, chọn lọc thông tin, xem, nghe và làm theo những lời nói phải.

Thật thích thú khi biết rằng trong điều kiện dịch Covid-19 không thể tổ chức được những cuộc liên hoan, hội diễn nghệ thuật quần chúng như bình thường, Bộ đội Biên phòng đã tổ chức hội diễn qua các video-clip. Các đơn vị từ các vùng biên giới, hải đảo xa xôi quay cảnh đội nghệ thuật của mình gửi về dự liên hoan chung rồi từ đó lại chuyển tiếp đến các đơn vị khác. Rất nhiều tiết mục hay có được từ đấy, trong đó có tiếng hát của người chiến sĩ đối chèo với NSND Tự Long.

Mạng thông tin của người lính là thế, tiếng hát, điệu múa, vở kịch... đi ra từ cuộc sống thật. Phía sau là Tổ quốc, nhân dân, người lính không lúc nào sống ảo.

ANH NGUYỄN