Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại thốt ra những lời nói tri ân chân thành đến vậy! Biết bao nhiêu thiên tai, địch họa xảy ra liên miên, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn đứng trên tuyến đầu, quên mình giúp đỡ người dân để họ sớm trở lại với cuộc sống bình thường. Và còn biết bao hoạt động khuyến nông, dạy chữ, làm đường, xây nhà tình nghĩa… Bộ đội Cụ Hồ đã không quản khó khăn, vất vả chỉ với mục đích giúp cuộc sống người dân ngày càng tốt hơn.

leftcenterrightdel
Binh chủng Hóa học huy động những loại trang, thiết bị chuyên dụng hiện đại nhất có trong biên chế để thực hiện nhiệm vụ tiêu tẩy tại Công ty Rạng Đông. Ảnh: qdnd.vn

Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử đã chỉ ra, Quân đội ta là quân đội kiểu mới mang bản chất giai cấp công nhân, đậm đà tính dân tộc và sâu sắc tính nhân dân. Gắn bó với nhân dân, vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh, không còn là khẩu hiệu thuần túy mà được Quân đội ta minh chứng bằng hành động thiết thực trong suốt 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Nhân dân luôn đồng cam cộng khổ, hết lòng bảo vệ, chở che, giúp đỡ bộ đội cả trong thời chiến và thời bình. Tình quân dân là kết tinh, thăng hoa từ tình cảm tự nhiên, tự nguyện như cá với nước, trở thành hình mẫu cho văn hóa ứng xử với nhân dân.

Có người lo ngại khi lớp cán bộ, chiến sĩ trẻ trong quân đội hiện nay chỉ biết đến tình quân dân cùng "nằm gai nếm mật" trong chiến tranh qua những thước phim, bức ảnh, lời kể, thì liệu rằng tình cảm ấy có phai nhạt, có còn gắn bó bền chặt? Lo lắng đó là có cơ sở khi bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; mặt trái của nền kinh tế thị trường đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi ngóc ngách đời sống. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Muốn gần dân thì đừng xa dân!”. Hơn lúc nào hết, các đơn vị luôn phải làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ trẻ về tình quân dân; phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm đối với Tổ quốc, với nhân dân; củng cố quan hệ máu thịt với nhân dân trong tình hình mới.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam ai cũng phải học thuộc 10 lời thề danh dự của quân nhân. Âm hưởng đồng thanh: “Xin thề!” khi kết thúc mỗi lời thề đọc dưới cờ Tổ quốc mỗi đầu tuần hay trong lễ tuyên thệ... là lời hứa sắt đá với quê hương, đất nước, non sông và nhân dân. Mỗi lời thề là mỗi lời nhắc nhở từng quân nhân suốt 75 năm qua không bao giờ được quên rằng quân đội chúng ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Vì thế, lời thề thứ 9 đã nhắc nhở mỗi cán bộ, chiến sĩ thời nào cũng phải giữ kỷ luật, sự chuẩn mực khi quan hệ với nhân dân. Giá trị văn hóa của lời thề ấy còn thể hiện trách nhiệm, sự hiếu nghĩa với nhân dân, và vì thế sức sống của lời thề thứ 9 cũng chính là sức sống của những giá trị vĩnh hằng, giá trị văn hóa Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân, vì dân.

HÀM ĐAN