Từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum; từ Rào Trăng, Hướng Phùng đến Trà Leng, Trà Vân, Phước Sơn... những mất mát, nỗi đau truyền lan làm lạnh lòng người dân cả nước. Và từ phố phường đô thị đến làng bản xa xôi, từ các cụ già đến em nhỏ đâu đâu và ai ai cũng muốn sẻ chia, gửi gắm, truyền hơi ấm tiếp sức cho bà con vùng bão lũ.

Trong những đoàn cứu hộ, cứu trợ, trên những con tàu xuyên đêm, xuyên bão băng ra khơi xa đều có mặt những con người từ nhiều miền đất nước và đã có những người đổ máu hy sinh.

leftcenterrightdel
Lực lượng quân y Quân khu 5 kịp thời sơ cứu một cháu bé bị gãy chân trong vụ sạt lở ở Trà Leng. Ảnh: qdnd.vn

Không phải ai cũng có thể đến với miền Trung, nhưng từ Bắc chí Nam, triệu triệu tấm lòng đã gửi gắm, sẻ chia, truyền hơi ấm đến bà con vùng bão lũ. “Của ít lòng nhiều”, dân ta vẫn khiêm nhường nói vậy nhưng hàng chục nghìn ngôi nhà bị hư hại, hàng trăm nghìn con người đang thiếu ăn, thiếu mặc thì lượng lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu tức thời đã là biết bao nhiêu. Trên thực tế, lượng hàng cứu trợ của Nhà nước và nhân dân mỗi ngày mỗi lớn. Bão tiếp bão, lũ chồng lũ thì những tấm lòng gọi những tấm lòng, những đồng tiền bát gạo, gói mì, manh áo gom góp để tích tụ thành nguồn năng lượng tinh thần, tình cảm và vật chất thì không gì đong đếm được.

Cơn bão mới lại rập rình, mùa mưa lũ chưa ngưng, sinh mạng, sức khỏe, cái ăn cái mặc vẫn đang bị đe dọa, việc phục hồi cuộc sống, gây dựng lại từng ngôi nhà, thửa ruộng, từng mái trường, trạm điện, cây cầu còn cần biết bao mồ hôi, công của. Khi khẩn cấp chí nguy, khi khó khăn, thiệt hại chất chồng, càng cần sự cố kết của lòng người. Sự đồng cảm, nhường nhịn, sẻ chia đã và sẽ xoa dịu những nỗi đau, đã và sẽ dẹp đi những ganh tỵ, tính toán thiệt hơn nhỏ mọn, những hoài nghi le lói về sự thiếu công bằng.

Nước ngập trắng làng, trắng phố, núi đổ lấp đường nên không thể cùng lúc đưa vật phẩm cứu trợ đến tay tất cả mọi người. Đồng tiền trước mắt có thể chưa đến kịp với ai, bát gạo có thể có hạt rơi hạt vãi, song đừng để những tiếng ì xèo này nọ từ những bàn phím, những tin tức từ miệng lưỡi lạnh lùng, độc địa làm giảm đi hơi ấm cưu mang. Kinh nghiệm của những đợt cứu trợ, đền bù trước đây cho thấy, khi những hoạt động tiếp nhận và phân phát được tiến hành công khai, minh bạch thì lòng tin nhân lên, tình làng nghĩa xóm càng thêm nồng hậu. Của cho không bằng cách cho là vậy.

Hơn lúc nào hết, gánh nặng trách nhiệm đè nặng cả hai vai những cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và đội ngũ cứu trợ. Họ vừa lo cứu giúp, tổ chức lại cuộc sống cho dân, vừa phải thực hiện lẽ công bằng. Trách nhiệm và tấm lòng hiếu thảo vì dân của họ chính là chỗ dựa cho mọi sự hanh thông, tốt lành.

ANH NGUYỄN