Câu chuyện bắt đầu từ những thông tin không vui mỗi ngày khi số người nhiễm Covid-19 tăng lên. Tâm tư xã hội không khỏi lo âu, thế nên lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương rất mong muốn các văn nghệ sĩ dùng ảnh hưởng của mình làm điều gì đó để lan tỏa niềm vui sống, năng lượng tích cực trong cộng đồng, để người dân vững tin vào chủ trương, chính sách phòng, chống dịch của Đảng và Nhà nước. Các văn nghệ sĩ được “đặt hàng” rất phấn khởi, hứa sẽ có các tác phẩm giá trị để phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.  

Ý tưởng của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương phù hợp với mong muốn được chung tay giúp đỡ cộng đồng của các văn nghệ sĩ. Câu chuyện chúng tôi ghi lại không phải là điều mới lạ. Bởi mối quan hệ thân thiết, chân tình giữa Đảng với đội ngũ văn nghệ sĩ được hình thành một cách tự nhiên. Mỗi khi đất nước đối mặt với gian nan, thử thách, văn nghệ sĩ luôn hướng về Tổ quốc, nhân dân. Và Đảng ta luôn lắng nghe tâm tư, tình cảm của đội ngũ văn nghệ sĩ; chân thành tiếp thu những ý kiến của văn nghệ sĩ để bổ sung, hoàn thiện đường lối, chính sách, làm cho những giá trị tích cực của văn học nghệ thuật (VHNT) cách mạng thấm sâu vào đời sống xã hội.

leftcenterrightdel
Một cảnh trong vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn". Ảnh minh họa / tuyengiao.vn 

Một đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ có chiều mũi tên đi lên của các chỉ số kinh tế-xã hội; lĩnh vực văn hóa, trong đó VHNT là thành tố quan trọng, đặc biệt tinh tế, cũng cần phải phát triển toàn diện. Thế nhưng nhìn lại kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng và cơ đồ đất nước sau 35 năm đổi mới, Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nhận định: “Thiếu những tác phẩm văn hóa, VHNT lớn phản ánh sinh động tầm vóc công cuộc đổi mới, có tác dụng tích cực đối với con người". Không chỉ thiếu tác phẩm xứng tầm mà vấn đề phẩm chất đạo đức, lối sống của một bộ phận văn nghệ sĩ với tư cách là "người của công chúng" cũng chưa thật sự là tấm gương để nhân dân nhìn vào. Mới đây, một số nghệ sĩ đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính bởi có những phát ngôn, bài viết, hành vi không chuẩn mực, gây chia rẽ đoàn kết cộng đồng trên mạng xã hội trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Văn nghệ sĩ vốn có tâm hồn nhạy cảm, dễ chịu tác động trước ngoại cảnh. Nhiều văn nghệ sĩ bản chất lương thiện, tốt đẹp, chỉ vì bức xúc với một số mặt trái của xã hội mà dễ bị đối tượng xấu lôi kéo nên đã có những lời nói, việc làm chưa phù hợp với lợi ích của Đảng và nhân dân. Điều này là không nên, bởi văn nghệ sĩ sinh ra, lớn lên trên đất Việt, được người Việt nuôi dưỡng, chở che, đùm bọc thì rất nên gắn bó thủy chung và góp tâm sức, trí tuệ cho quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh, văn minh. 

Trong kết luận của đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tại hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2021 với các tổ chức VHNT có nhắc đến việc tổ chức một hội thảo toàn quốc với chủ đề “VHNT với khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc". Trên cơ sở kết quả của hội thảo sẽ đề xuất, kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư những vấn đề lớn trong xây dựng, triển khai chiến lược văn hóa, VHNT thời gian tới. Giới văn nghệ sĩ nước nhà mong muốn có những chính sách cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò cao quý của VHNT, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

HÀM ĐAN