Lễ kết nạp đảng viên của Chi bộ Đại đội 74, Tiểu đoàn 7, Học viện PK-KQ diễn ra trong không khí cả đơn vị phấn khởi chuẩn bị kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2). Trước Đảng kỳ và Quốc kỳ, các quần chúng ưu tú, trong đó có Thượng sĩ Lê Văn Thắng vinh dự được đồng chí bí thư chi bộ trao quyết định kết nạp đảng viên.

leftcenterrightdel
Đảng viên mới đọc lời thề trước Đảng kỳ và Quốc kỳ.

Vậy là những nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức ngay từ năm học đầu tiên mới bước chân vào học viện của Thắng đã có câu trả lời. Từ giây phút thiêng liêng ấy, ước mơ của Thượng sĩ Lê Văn Thắng đã chính thức thành hiện thực khi được kết nạp, đứng vào hàng ngũ đảng viên.

Đảng viên mới Lê Văn Thắng tự hào chia sẻ: “Là học viên kỹ sư hàng không, chuyên ngành động cơ, trải qua quá trình công tác, tôi đã được sự nhìn nhận, đánh giá và giúp đỡ của đồng chí trong ban chỉ huy đơn vị, tôi đã được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Trở thành một đảng viên trẻ là nguồn động lực to lớn, thôi thúc tôi cố gắng hơn nữa trong học tập, công tác và phấn đấu trở thành người đảng viên gương mẫu, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, tô thắm thêm truyền thống của Bộ đội Phòng không-Không quân anh hùng.

Chia sẻ về công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới tại đơn vị, Đại úy Nguyễn Đức Mạnh, Bí thư Chi bộ Đại đội 74, Tiểu đoàn 7 cho biết: Bồi dưỡng quần chúng ưu tú trong đơn vị là một nội dung rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng hiện nay. Năm 2019, chi bộ Đại đội 74 đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Đã có 26 đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thượng tá Trương Đức Sáng, Bí thư Đảng ủy Tiểu đoàn 7 trao quyết định kết nạp đảng cho các đảng viên mới.

Để đạt được những kết quả này, ngay đầu năm, căn cứ vào tình hình đơn vi, chi bộ tiến hành lập kế hoạch, tăng cường công tác giáo dục chính trị, theo dõi, bồi dưỡng và phát hiện quần chúng ưu tú. Sau đó, phân công cho các đồng chí đảng viên chính thức giúp đỡ để họ được phát triển Đảng. Song song với đó, luôn phát huy vai trò của các tổ chức như Đoàn Thanh niên thông qua sinh hoạt và các hoạt động phong trào để phát hiện, giới thiệu cho Đảng xem xét và kết nạp.

Là người trực tiếp, thường xuyên sinh hoạt, tiếp xúc với các đoàn viên thanh niên, các đồng chí quần chúng, để làm công tác giới thiệu quần chúng cho chi bộ kết nạp vào Đảng, Trung úy Lê Nguyễn Hoàng, Bí thư Chi đoàn Đại đội 74, Tiểu đoàn 7 cho biết, Ban chấp hành chi đoàn luôn tiến hành quan sát các đồng chí có đủ những tiêu chí, tiêu chuẩn, từ đó có những biện pháp khuyến khích và dìu dắt, giới thiệu những quần chúng ưu tú được kết nạp, đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Với cách làm hiệu quả ấy, những năm qua, mỗi năm Học viện kết nạp từ 350 đến 400 đảng viên mới. 100% học viên sĩ quan của Học viện khi tốt nghiệp ra trường đều được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Các học viên trong quá trình học tập và rèn luyện, nếu đủ điều kiện sẽ được các Chi đoàn giới thiệu vào Đảng. Điều kiện đối với học viên được xét kết nạp vào Đảng là rèn luyện tốt và có điểm tổng kết cả năm đạt từ Khá trở lên. Việc lựa chọn nguồn phát triển đảng được các tổ chức đảng trong Đảng bộ Học viện PK-KQ tiến hành theo đúng quy trình, bảo đảm đúng thủ tục, nguyên tắc, coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng.

Việc làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã góp phần quan trọng củng cố niềm tin tuyệt đối cho thế hệ trẻ kiên định đi theo con đường đổi mới đất nước của Đảng. Đại tá Nguyễn Xuân Bình, Chủ nhiệm Bộ môn CTĐ, CTCT, Khoa CTĐ, CTCT chia sẻ: Ngoài kiến thức chúng tôi trang bị cho học viên theo yêu cầu đào tạo của học viện, đội ngũ giảng viên còn tuyên truyền về động cơ và tiêu chí của học viên sau này trở thành sĩ quan chỉ huy kỹ thuật phòng không và sĩ quan chỉ huy tham mưu không quân. Cùng với đó, tuyên truyền, định hướng về những thành tựu của Đảng ta 90 năm qua, trang bị những vấn đề cơ bản về Đảng và xây dựng Đảng, từ đó học viên thấy được trách nhiệm và có động cơ phấn đấu.

Công tác phát triển đảng viên trong học viện là một trong những nhiệm vụ quan trọng để tăng cường sức trẻ, sức chiến đấu cho Đảng, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở đảng nhà trường trong sạch, vững mạnh.

leftcenterrightdel
Đảng viên mới Lê Văn Thắng luôn nhận được sự quan tâm, dìu dắt của các đảng viên đi trước.

Nhận thức được điều đó, công tác phát triển Đảng trong học viện luôn được Đảng ủy các cấp và Đảng bộ Học viện PK-KQ quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo thường xuyên. Đại tá Vũ Mạnh Hoàng, Phó chính ủy Học viện cho biết: Học viện PK-KQ là một trung tâm đào tạo lớn của quân đội và Quân chủng PK-KQ. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, chúng tôi thường xuyên quan tâm tới công tác phát triển đảng viên mới trong đội ngũ học viên của học viện.

Những năm qua, chúng tôi có nhiều chủ trương, biện pháp để thực hiện công tác phát triển đảng viên mới trong học viên. Đó là ưu tiên tiêu chuẩn và chất lượng là chính, không chạy theo số lượng. Hằng năm, tổ chức 5-6 lớp bồi dưỡng lý luận cho các quần chúng ưu tú. Bên cạnh đó, tổ chức công tác tuyên truyền giáo dục, thông qua các tổ chức trong đơn vị, đặc biệt là qua tổ chức đoàn để giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên. Chúng tôi tiến hành công tác phát triển Đảng làm đúng theo nguyên tắc, quy trình, quy định của Ban chấp hành Trung ương. Do vậy, chất lượng đảng viên của chúng tôi thường xuyên được giữ vững.

“Kết thúc năm, chúng tôi đều tổ chức sơ kết để rút kinh nghiệm công tác phát triển đảng. Qua đó tìm ra những mặt tồn tại, để khắc phục làm cho công tác phát triển đảng ngày càng tốt hơn, có chất lượng, đảm bảo tỷ lệ ngày càng cao hơn”, Đại tá Vũ Mạnh Hoàng nhấn mạnh.

Việc quan tâm thực hiện công tác phát triển Đảng trong học viên có ý nghĩa rất quan trọng để xây dựng lực lượng lãnh đạo trẻ. Vì vậy cấp ủy các cấp trong Đảng bộ Học viện thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ, bồi dưỡng học viên để tìm ra những quần chúng ưu tú để kếp nạp vào Ðảng.

Bài, ảnh: THU HÀ