Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, nhằm điểm lại chặng đường 90 năm vẻ vang của Đảng; tôn vinh các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

"Ánh sáng niềm tin" là ngọn lửa được thắp lên từ cuốn sách "Đường Cách mệnh" của Nguyễn Ái Quốc-tác phẩm lý luận đầu tiên của cách mạng Việt Nam, một Bảo vật quốc gia, tại điểm cầu đầu tiên Di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội)-một trong những chứng tích lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, thể hiện giai đoạn đầu thành lập Đảng, truyền sang Cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng) với hình ảnh những thanh niên yêu nước cầm đuốc trên tàu, sẵn sàng vượt qua thách thức, hiểm nguy khi lan tỏa ánh sáng cách mạng. Tiếp đó, ngọn lửa được truyền đến Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo) thể hiện sự hy sinh, niềm hy vọng vào ngày mai. Cuối cùng, ngọn lửa đến với cầu Mỹ Thuận (Vĩnh Long), thể hiện một thời kỳ đổi mới, hội nhập của đất nước ta.

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tham dự ở các điểm cầu. Cùng dự có các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương.

Cầu truyền hình được chia làm 5 phần: Ngọn đuốc soi đường, Khát vọng độc lập tự do, Đổi mới và hội nhập, Giữ vững niềm tin và Tự hào đi lên. Với các phóng sự, giao lưu điển hình, đan xen chương trình nghệ thuật với các bài hát đi cùng năm tháng, chương trình thu hút đông đảo cán bộ và quần chúng nhân dân tham dự và theo dõi qua sóng truyền hình. Cầu truyền hình là bài ca về sức mạnh của lý tưởng và ý chí; của khát vọng độc lập và tự do; của lòng dũng cảm và nghị lực; của niềm tin và khát vọng vươn lên.

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Kỷ niệm chương tặng 90 đảng viên và tổ chức đảng tiêu biểu.

Quá khứ oai hùng với truyền thống yêu nước từ ngàn xưa, mãi là âm vang hào khí còn vang vọng đến hôm nay và mai sau, tiếp thêm niềm tự hào cho mỗi người con Việt Nam bước đi trên con đường cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Chương trình Cầu truyền hình kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam là bài ca về niềm tin, lòng dũng cảm, tôn vinh những tổ chức đảng, đảng viên đã quên mình đấu tranh trong chiến đấu, trong lao động sáng tạo... phát huy truyền thống của Đảng, đồng thời nói lên yêu cầu của thời đại, của dân tộc với các cán bộ, đảng viên trong thời kỳ mới, trước ngưỡng cửa Đại hội XIII của Đảng.

* Trước đó, tại TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo thành phố đã tới thăm, tặng quà ông Nguyễn Xuân Hòa, cán bộ tiền khởi nghĩa 94 tuổi (73 năm tuổi Đảng), ở phường Thành Tô, quận Hải An và ông Đỗ Thế, cán bộ lão thành cách mạng, 96 tuổi (73 năm tuổi Đảng) ở phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi gặp và nghe cán bộ tiền khởi nghĩa, lão thành cách mạng tại Hải Phòng mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn minh mẫn, chia sẻ cảm nhận vui mừng, tự hào về những thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước, của thành phố cảng, nhất là luôn cập nhật thường xuyên các nghị quyết, chính sách của Đảng…

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Xuân Canh Tý 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc bác Nguyễn Xuân Hòa và bác Đỗ Thế-những người có hơn 70 năm tuổi Đảng, luôn mạnh khỏe, trường thọ để tiếp tục chứng kiến sự đi lên của quê hương, đất nước; là những tấm gương sáng, mẫu mực, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, đảng viên, con cháu, bà con xóm giềng...

CHIẾN THẮNG & TTXVN