Trong nỗ lực xây dựng lực lượng HQND Việt Nam theo mô hình “tinh, gọn, mạnh, cơ động, linh hoạt”, Việt Nam đã tranh thủ được nguồn lực từ bên ngoài thông qua các hoạt động ĐNQP, chủ động mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trên cả bình diện song phương lẫn đa phương. Phát huy tinh thần “biến sức mạnh đối ngoại thành sức mạnh vật chất”, trong suốt thời gian qua, HQND Việt Nam đã tranh thủ được sự ủng hộ của các nước trên thế giới, tận dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại của hải quân các nước để phát triển lực lượng hải quân Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới ngày càng có nhiều thách thức.

Một trong những dấu ấn nổi bật của HQND Việt Nam trong hoạt động đối ngoại quân sự chính là tổ chức thành công các chuyến công tác vượt đại dương của tàu hải quân tham gia các hoạt động thăm viếng, giao lưu hữu nghị và các hoạt động đa phương của hải quân khu vực, quốc tế. Những chuyến vượt biển ngày càng xa hơn, dài hơn, tới nhiều vùng biển và được tổ chức an toàn tuyệt đối về người và trang bị, là minh chứng cho thấy sức mạnh của HQND Việt Nam với những khí tài ngày càng hiện đại, cùng lực lượng tinh nhuệ, chính quy. Qua đó khẳng định khả năng làm chủ vũ khí, khí tài, bao gồm cả những chiến hạm hiện đại cũng như khả năng hoạt động độc lập xa căn cứ của hải quân Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 016-Quang Trung trước giờ rời cảng thực hiện chuyến thăm xã giao Liên bang Nga tháng 7-2019. Ảnh: Phúc Thắng.

Tháng 8 vừa qua, tàu hộ vệ tên lửa Gepard 016-Quang Trung đã vượt hơn 4.600 hải lý, thực hiện thành công chuyến thăm xã giao Liên bang Nga và tham gia các hoạt động kỷ niệm 323 năm Ngày truyền thống hải quân Nga tại TP Vladivostok. Chuyến thăm ghi dấu ấn lần đầu tiên tàu hải quân Việt Nam thăm Liên bang Nga, góp phần tăng cường hợp tác giữa hải quân và quân đội hai nước. Hải trình hơn 4.600 hải lý ấy được coi là một trong những kỷ lục của chiến hạm HQND Việt Nam.

Trước đó, các tàu hộ vệ tên lửa Gepard của Việt Nam lần lượt thực hiện các chuyến thăm tới Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Năm 2016, tàu hộ vệ tên lửa Gepard 011-Đinh Tiên Hoàng đã vượt gần 5.000 hải lý từ Biển Đông qua eo biển Malacca tới Ấn Độ Dương tham gia Lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế tại căn cứ hải quân Vishakhapatnam (Ấn Độ). Năm 2018, tàu hộ vệ tên lửa Gepard 015-Trần Hưng Đạo lập thêm kỷ lục mới khi vượt qua hơn 5.000 hải lý đi thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Các hoạt động đối ngoại quân sự trên biển còn là dịp để tăng cường năng lực cho lực lượng hải quân Việt Nam. Thông qua các hoạt động huấn luyện khả năng phối hợp hoạt động trên biển với hải quân các nước, cán bộ, chiến sĩ hải quân của ta có điều kiện học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ. Qua những chuyến hành quân dài ngày trên biển, cán bộ, chiến sĩ hải quân của ta kết hợp diễn tập phối hợp hiệp đồng, huấn luyện khả năng tác chiến trong các môi trường và điều kiện khác nhau. 

Khi tham gia các sự kiện đa phương như duyệt binh tàu quốc tế hay diễn tập thực binh trên biển, cũng như các hoạt động đối ngoại quân sự trên biển nói chung, sự tham gia của tàu hải quân Việt Nam đã để lại những dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế. Việt Nam đã tham gia cả 3 lần diễn tập hải quân đa phương KOMODO, để lại ấn tượng về sự đóng góp nghiêm túc và có trách nhiệm với nước chủ nhà. Trong quá trình Diễn tập hải quân đa phương KOMODO 2018, Đại tá Dato Rusman, Chỉ huy lực lượng Hải quân miền Tây Indonesia, Trưởng ban chỉ đạo, nhận xét đoàn Việt Nam đã đóng góp nhiều ‎‎ý kiến ở hội thảo chuyên gia trong khuôn khổ cuộc diễn tập, được các chuyên gia đánh giá cao. Ở giai đoạn diễn tập thực binh trên biển, tàu bệnh viện 561 của Việt Nam đã hoàn thành các phương án diễn tập và phối hợp hiệp đồng tốt với tàu các nước cùng tốp chiến thuật.

Việc chủ động, tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại quân sự của HQND Việt Nam góp phần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hải quân và quân đội các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong đó phải kể tới sáng kiến của Việt Nam đưa Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN trở thành một diễn đàn chính thức được tổ chức hằng năm cấp tư lệnh hải quân các nước ASEAN, mà trước đây chỉ là các cuộc gặp gỡ giao lưu của hải quân các nước trong khu vực. Những cuộc gặp gỡ cấp cao như thế góp phần thúc đẩy nhiều nội dung hợp tác giữa hải quân các nước ASEAN, như thiết lập được kênh thông tin liên lạc giữa bộ tư lệnh hải quân các nước ASEAN, góp phần giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh trên biển, tạo sự tin tưởng và đồng thuận giữa các nước trong khu vực.

Thông qua các hoạt động đối ngoại quân sự, HQND Việt Nam gửi tới hải quân và quân đội các nước thông điệp hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Các thỏa thuận hợp tác, cơ chế đối thoại, tham vấn song phương mà hải quân Việt Nam đạt được với hải quân các nước trong khu vực và trên thế giới là cơ sở để HQND Việt Nam xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với hải quân các nước, phối hợp và ứng phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống, hợp tác trong lĩnh vực cứu hộ-cứu nạn, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở khu vực cũng như trên thế giới.

Với vai trò lực lượng nòng cốt trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, sự tham gia tích cực của HQND Việt Nam vào các hoạt động đối ngoại quân sự không chỉ nâng cao sức mạnh của lực lượng hải quân mà còn củng cố tiềm lực quốc phòng nói chung, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và lần đầu tiên HQND Việt Nam đăng cai tổ chức loạt sự kiện đối ngoại hải quân đa phương quan trọng, trong đó có duyệt binh tàu quốc tế (IRF 2020), diễn tập hải quân các nước ASEAN lần thứ hai… Việc lần đầu tiên đăng cai các hoạt động lớn của hải quân khu vực chứng tỏ sự trưởng thành và lớn mạnh của HQND Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với hải quân, quân đội và nhân dân các nước trên thế giới, khẳng định năng lực, vị thế của HQND Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.

MỸ HẠNH