Dự buổi gặp mặt có Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân chủng Hải Quân và cán bộ, hội viên Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và chúc sức khỏe các đồng chí cựu chiến binh (CCB) Đoàn tàu không số; gửi lời hỏi thăm ân cần tới thân nhân gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân và hơn 1.000 cán bộ, hội viên Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi gặp mặt. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, qua 14 năm kể từ ngày đầu mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (1961-1975), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Đoàn tàu không số đã vận chuyển hàng vạn tấn vũ khí trang bị kỹ thuật, hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ chi viện cho chiến trường miền Nam; lập nên thành tích và chiến công to lớn, làm nên con đường “huyền thoại” mang tên Bác Hồ kính yêu, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, sự thành công của Đường Hồ Chí Minh trên biển khẳng định tầm nhìn chiến lược, sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ; thể hiện khát vọng độc lập dân tộc, ý chí, nghị lực, sự mưu trí sáng tạo, là một kỳ tích có một không hai trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, mà Quân chủng Hải quân, trực tiếp là Đoàn 125 anh hùng xây đắp lên. Cùng với đó, Đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường nối liền giữa hậu phương lớn miền Bắc với các chiến trường miền Nam, đến các địa bàn xa xôi, khó khăn, gian khổ và ác liệt nhất mà tuyến đường Trường Sơn trên bộ chưa vươn tới được, góp phần nâng cao khả năng chiến đấu, phát triển lực lượng, đặc biệt đã làm thay đổi cách đánh và tương quan về lực lượng giữa ta và địch, cổ vũ phong trào đấu tranh vũ trang trong lòng địch, tạo ra bước phát triển mới cho cách mạng Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Đường Hồ Chí Minh trên biển là công lao, là kỳ tích của cả dân tộc, là nét độc đáo, sáng tạo của chiến tranh nhân dân Việt Nam, của nghệ thuật quân sự Việt Nam; đồng thời là biểu tượng cao đẹp của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của trí tuệ, ý chí, nghị lực, quyết tâm giành độc lập tự do cho đất nước của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những chiến công anh hùng và sự hy sinh cao cả của các lực lượng mở đường vận tải chiến lược mang tên Bác trên Biển Đông mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc, sự hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ đoàn tàu không số đã trở thành bất tử, trở thành huyền thoại cho lớp lớp đời sau ngưỡng mộ, trân trọng và tự hào. Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao công lao to lớn của những con người đã làm nên kỳ tích huyền thoại trên con đường vận tải chiến lược mang tên Hồ Chí Minh.

Kế thừa và phát huy truyền thống hào hùng của Đoàn tàu không số, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích tiêu biểu mà cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nước yêu cầu trong thời gian tới, Quân chủng Hải quân cần xây dựng cho cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động có lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt tình, trách nhiệm, quyết tâm cao, đoàn kết, kỷ luật, lập thành tích nhiều hơn nữa, dày hơn nữa; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ Đảng, chế độ xã hội chủ nghĩa, thành quả cách mạng và chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Chủ tịch nước mong muốn Quân chủng Hải quân chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật, trình độ SSCĐ, hiệp đồng tác chiến cao, phải bảo vệ trọn vẹn chủ quyền biển, đảo trong mọi tình huống, nhưng phải giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển để phát triển đất nước. Chú trọng tăng cường quan hệ hợp tác với hải quân các nước láng giềng, các nước trong khu vực, nhằm tạo sự đồng thuận, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, đoàn kết hữu nghị; giải quyết các bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước, luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Quân chủng Hải quân và Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam báo công dâng Bác. 

Cùng với đó, tích cực tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, đảo, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho các lực lượng và ngư dân làm ăn trên biển, để xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Trong đó, lực lượng hải quân luôn phải là lực lượng đi đầu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân, Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam tăng cường phối hợp với các lực lượng, các địa phương không ngừng đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, “uống nước nhớ nguồn”, quan tâm, chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nhất là các đồng chí hoàn cảnh khó khăn, góp phần làm vơi đi những mất mát, hy sinh mà chiến tranh để lại; đồng thời tích cực tôn tạo, giữ gìn các di tích lịch sử Đoàn tàu không số tại điểm xuất phát cũng như các bến.

Chủ tịch nước cũng mong Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam, Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân tiếp tục phối hợp với UBND TP Hải Phòng sớm triển khai xây dựng quần thể di tích Bến 15, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng, nhằm phát huy giá trị lịch sử của di tích này, tri ân sự hy sinh xương máu của các chiến sĩ Đoàn tàu không số, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Tin, ảnh: HỒNG SÁNG