Đại tá Đặng Viết Huỳnh, Chính ủy Lữ đoàn 414 cho biết: “Để việc học tập Bác có chất lượng, hiệu quả, lữ đoàn thường xuyên làm công tác tuyên truyền, giáo dục bộ đội về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác. Cụ thể hóa các tiêu chí học tập, làm theo Bác sát với đặc điểm tình hình nhiệm vụ của đơn vị và cá nhân. Từ đó, các tổ chức đảng và quần chúng đều xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện; cán bộ, đảng viên, quần chúng mở sổ đăng ký học tập và làm theo Bác; cuối tháng, cấp ủy, tổ chức quần chúng sẽ nhận xét việc thực hiện, xem đây là một tiêu chí quan trọng để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Lữ đoàn 414 tham quan, giáo dục truyền thống tại Khu di tích Kim Liên (Nghệ An).

Để việc học tập và làm theo Bác đi vào đời sống hằng ngày của bộ đội, Lữ đoàn 414 đã chú trọng tuyên truyền trực quan thông qua hệ thống bảng tin, khẩu hiệu, tổ chức các buổi tọa đàm, hội thi tìm hiểu, kể chuyện về Bác Hồ nhân kỷ niệm Ngày sinh của Người. Tiến hành thông báo gương điển hình học tập và làm theo Bác trong chào cờ tuần, tháng… Nhiều phong trào được hưởng ứng tích cực, như: “Tiết kiệm bản thân để ra quân lập nghiệp” giúp chiến sĩ tiết kiệm phụ cấp 200-300 nghìn đồng/người/tháng; thu gom phế liệu gây quỹ hoạt động đoàn, trung bình thu được 17 triệu đồng/năm. Các mô hình, như: “Ao cá Bác Hồ”, “Vườn rau thanh niên” được thực hiện có hiệu quả, góp phần đưa vào bữa ăn bộ đội bình quân 1.500-2.000 đồng người/ngày…

Những cách làm hay, sáng tạo trong tuyên truyền, học tập và làm theo Bác ở Lữ đoàn 414 đã và đang phát huy hiệu quả, tạo nên những chuyển biến rất tích cực trong việc nêu cao ý thức trách nhiệm, tận tâm, tận tụy với công việc, gương mẫu tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, lối sống, phương pháp, tác phong công tác của cán bộ, đảng viên, quần chúng. 

Bài và ảnh: ĐẶNG VŨ HOÀNG THÁI