Tại cuộc họp báo của Tổng cục Hải quan, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan, Âu Anh Tuấn cho biết, trước đây, qua công tác quản lý, theo dõi xe ô tô nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại, Tổng cục Hải quan đã phát hiện các hiện tượng gian lận, lợi dụng chính để nhập khẩu xe dưới dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, xe tạm nhập khẩu của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ, xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng.

leftcenterrightdel
 Ông Âu Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp báo.

Tổng cục Hải quan đã điều tra, xử lý một số vụ việc hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi trốn thuế, gian lận, đồng thời báo cáo Bộ Tài chính để kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách quản lý để đảm bảo công tác quản lý, tránh việc lợi dụng. Đó là Quyết định số 53/2013/QĐ-TTg ngày 13-9-2013, Quyết định 10/2018/QĐ-TTg ngày 1-3-2018, Quyết định số 14/2021/QĐ-TTg ngày 26-3-2021...

Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 143/2015/TT-BTC. Thông tư quy định rõ, xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng phải được cấp phép trước khi làm thủ tục nhập khẩu và mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được nhập 1 xe/1 năm. Thông tư số 143/2015/TT-BTC đã tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, góp phần đảm bảo công tác quản lý, hạn chế việc nhập khẩu tràn lan thông qua việc giới hạn định lượng nhập khẩu, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu của các doanh nghiệp ô tô trong nước đồng thời tạo thuận lợi cho các đối tượng thực thi. Số liệu thống kê 5 năm qua (từ 2016-2021) cho thấy lượng xe nhập khẩu qua loại hình quà biếu tặng chỉ chiếm dưới 1% tổng xe nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi.

Ông Âu Anh Tuấn cho biết, theo quy định của pháp luật về thuế, đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, người khai hải quan phải nộp đủ các loại thuế, gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng trước khi hàng hóa được thông quan, đối với xe quà biếu tặng thì phải nộp thêm thuế thu nhập bất thường tại cơ quan thuế nội địa.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc họp báo.

Để tăng cường quản lý chặt chẽ đúng pháp luật đối với loại hình nhập khẩu xe quà biếu tặng, ngày 29-3-2022, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 1920/VPCP-KTTH thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, theo đó: Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ: Công Thương, Tư pháp, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Công an và các cơ quan liên quan rà soát khung khổ pháp luật và tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện để kịp thời đề xuất biện pháp cụ thể, hợp lý, khả thi, phù hợp với quy định pháp luật để quản lý đối với xe ô tô nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại trong trường hợp bãi bỏ quy định cấp giấy phép tại Thông tư số 143/2015/TT-BTC, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, đúng thẩm quyền, không để xảy ra tình trạng trục lợi, buôn lậu, vi phạm pháp luật. Hiện Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan này đánh giá tình hình thực hiện và đề xuất biện pháp quản lý.

Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Hải quan khẩn trương hoàn thành việc rà soát khung khổ pháp luật và tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Thông tư số 143/2015/TT-BTC để kịp thời đề xuất biện pháp cụ thể, hợp lý, khả thi, phù hợp với quy định của pháp luật để quản lý đối với xe ô tô nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại; trình Bộ Tài chính xin ý kiến các bộ, ngành có liên quan đối với dự thảo công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung theo hướng bãi bỏ thẩm quyền cấp giấy phép nhập khẩu.

Vừa qua, các cơ quan báo chí nêu nhiều vấn đề liên quan tới việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu tặng. Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có những chỉ đạo rất quyết liệt. “Quan điểm của Tổng cục Hải quan nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che”, ông Âu Anh Tuấn khẳng định.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG