Các lực lượng bảo vệ rừng luôn phải túc trực chống cháy 24/24 giờ mỗi ngày, phần nào ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng mức thù lao, thu nhập tăng thêm hiện chưa tương xứng, đời sống gặp khó khăn.

Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát, huyện Tân Biên có tổng diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng, trảng cỏ lớn nhất của Tây Ninh, với diện tích khoảng 30.000 ha. Trong những ngày nắng nóng kéo dài, lực lượng bảo vệ rừng tất bật tuần tra, bảo vệ; phòng, chống cháy rừng. Đa số lực lượng bảo vệ rừng đều đã cao tuổi, làm việc dưới cái nóng oi bức gần 40 độ C ở vùng biên giới, sức khỏe càng nhanh giảm sút.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Báo Quảng Nam 

Ông Lê Đăng Trung, nhân viên Đội Quản lý rừng Trung Tâm - Ban quản lý Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát cho biết, anh em bảo vệ rừng ở đây có mức lương bình quân mỗi tháng khoảng 4 đến 5 triệu đồng/người. Nhìn chung, lực lượng bảo vệ rừng đa số tuổi đã cao, làm lâu năm, có nhiều kinh nghiệm ứng phó với các tình huống. Nhưng với mức lương như hiện nay thì gần như không thể tuyển dụng được người trẻ tuổi vào làm ngành bảo vệ rừng, vì lương thấp lại ở xa gia đình, điều kiện sống khó khăn, trừ những trường hợp đam mê tha thiết với rừng. Ông Trung mong có mức lương cao hơn, ổn định để người bảo vệ rừng an tâm “bám” rừng, cuộc sống bớt khó khăn hơn.

Đội trưởng Đội Quản lý rừng Trung tâm - Ban quản lý Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát Nguyễn Văn Bình thông tin, hiện nay kinh phí phục vụ cho công tác phòng, chống cháy rừng, bảo vệ rừng còn khá eo hẹp. Từ nguồn kinh phí ở tỉnh cấp, về Vườn Quốc gia cấp lại cho anh em bảo vệ rừng nhưng vẫn còn nhiều thiếu hụt, không đáp ứng đủ các nhu cầu. Mỗi đội bảo vệ rừng chỉ có khoảng 10 người song địa bàn quản lý rất rộng, tốn nhiều công sức, chi phí đi lại, ăn uống...

Đội trưởng Nguyễn Văn Bình đề xuất quản lý cấp trên xem xét tăng kinh phí, bổ sung thêm để hỗ trợ anh em phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng. Cụ thể như qua một đợt cao điểm phòng, chống cháy rừng, cần có thêm kinh phí bồi dưỡng, bổ sung dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, giúp anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Minh Cường, Phó giám đốc Ban quản lý Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát cho biết, lực lượng bảo vệ rừng tại chỗ làm công tác phòng, chống cháy rừng tại đây hiện có khoảng 120 người. So với diện tích quản lý thì quân số khá mỏng, trong khi ngoài nhiệm vụ phòng, chống cháy rừng thì các anh em còn đồng thời thực hiện các nhiệm vụ khác như phòng, chống trộm cắp lâm sản, bẫy bắt động vật rừng…

Để lực lượng bảo vệ rừng an tâm công tác, tỉnh Tây Ninh cần xem xét, có cơ chế về tiền lương và thu nhập tăng thêm phù hợp hơn, để giữ chân lực lượng này. Đồng thời Tây Ninh cũng cần có chính sách thu hút người trẻ tuổi tham gia công tác bảo vệ rừng để có đội ngũ kế thừa bảo vệ tài nguyên “vàng” của đất nước.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.