Theo thỏa thuận của lãnh đạo hai Tập đoàn ngày 19-3-2021, Vingroup chuyển giao miễn phí cho Viettel toàn bộ dự án gồm trang thiết bị nghiên cứu đã đầu tư, hệ thống tri thức cùng các kết quả nghiên cứu đã đạt được và đội ngũ nhân sự trực thuộc.

Phát biểu tại lễ chuyển giao, Tổng giám đốc Tổng công ty VHT Nguyễn Vũ Hà đánh giá, việc chuyển giao dự án phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB từ Vingroup về Viettel sẽ giúp phát huy thế mạnh của từng bên. Trong đó, Viettel tập trung phát triển mạng lõi viễn thông và trạm EnodeB, Vingroup tập trung nghiên cứu phát triển thiết bị đầu cuối 5G. Ông Nguyễn Vũ Hà cho biết: “Tất cả là nhằm bảo đảm chiến lược Make in Việt Nam về mạng viễn thông thế hệ mới 5G, người Việt Nam làm chủ về nghiên cứu sản xuất cả phần mạng lõi, truy nhập vô tuyến và thiết bị đầu cuối.”

leftcenterrightdel
Hai bên ký kết thoả thuận chuyển giao Dự án Nghiên cứu phát triển trạm gốc 5G gNodeB.

Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup Lê Khắc Hiệp khẳng định: “Khát vọng để Việt Nam tham gia vào dòng chảy công nghệ thế giới, sở hữu công nghệ cao là khát vọng chung của cả hai tập đoàn. Việc cùng hợp tác đồng thời với việc xác định hướng đi tập trung của từng bên chắc chắn sẽ đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện hệ sinh thái 5G Make in Vietnam từ phần lõi đến thiết bị cung cấp cho người dùng cuối.”
Trước đó, tháng 10-2020 Tổng công ty VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB. Theo thỏa thuận, VinSmart chịu trách nhiệm phát triển và cung cấp thiết bị vô tuyến (RU) 8T8R; Ăng ten 8T8R; thiết bị Massive MIMO 64T64R (tích hợp cả RU và Ăng ten), đây là công nghệ phục vụ cho thu phát sóng 5G. VHT nghiên cứu và phát triển thiết bị xử lý tín hiệu (CU-DU); hệ thống mạng lõi 5G; cung cấp dịch vụ 5G và các công nghệ mới như: Công nghệ điều khiển bút sóng (Beamforming) và Multi User Massive Mimo cũng cấp dịch vụ tốc độ cao cho nhiều người dùng.   

Mục tiêu chương trình là tiến tới thương mại hóa thành công trạm gốc di động 5G chất lượng cao đầu tiên của Việt Nam. Trạm có công nghệ hiện đại do người Việt làm chủ công nghệ.

Tháng 11-2020, Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm thương mại 5G, thiết bị thu phát sóng 5G gNodeB của VHT đã đạt tốc độ tải xuống cao nhất trên 1,2 Gpbs. Tổng công ty VHT đặt mục tiêu tháng 6-2021 sẽ thương mại hóa trạm phát sóng 5G Microcell, tháng 6-2022 phát triển trạm phát sóng 5G trên toàn mạng lưới. Trong năm 2021 cũng sẽ cơ bản hoàn thành nghiên cứu cho sản phẩm Macrocell với vùng phủ sóng rộng hơn và số lượng ăng-ten lớn hơn để đến tháng 6-2022, sản phẩm Macrocell cũng sẽ sẵn sàng để đưa vào kinh doanh. 

Sự chuyển giao nghiên cứu từ Tập đoàn Vingroup cho Viettel là bước đi chiến lược của hai Tập đoàn góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển. Hiện điện thoại 5G do VinSmart nghiên cứu sản xuất đang được Viettel sử dụng để kết nối thử nghiệm trong quá trình phát triển thiết bị mạng lõi 5G. 

Những bước tiến trong phát triển 5G của Viettel và Vingroup chứng minh Việt Nam không những đang cùng hoà nhịp với thế giới trong triển khai kết nối mà là một trong những quốc gia tiên phong công nghệ mới. Sự hợp lực giữa Vingroup và Viettel trong triển khai 5G đã góp phần đưa công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam lên một bệ phóng với lực đẩy mạnh mẽ. 

Tin, ảnh: VŨ MY