Các sự kiện ký kết này diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin cùng lãnh đạo cấp cao, đại diện doanh nghiệp của hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Ngày 26-11, tại TP Bern (Thụy Sĩ), Vietjet và Công ty SR Technics, nhà cung cấp dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa máy bay hàng đầu thế giới, ký kết thỏa thuận trị giá 150 triệu USD về cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho đội máy bay A320 và A321 của Vietjet sử dụng động cơ CFM56-5B.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Vietjet và đại diện SR Technics tại buổi lễ ký kết dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Công tác kỹ thuật sẽ được thực hiện tại cơ sở hiện đại của SR Technics ở sân bay Zurich (Thụy Sĩ) và tại Việt Nam, đồng thời bao gồm các dịch vụ cung cấp và đào tạo kỹ thuật, cung cấp và sửa chữa linh kiện máy bay, kế hoạch hợp tác vận hành Học viện đào tạo hàng không tại Việt Nam của hai bên.

Bên cạnh đó, Vietjet và Công ty Swiss-AS, nhà cung cấp giải pháp công nghệ hàng không hàng đầu thế giới của Thụy Sĩ, đã ký kết hợp tác chiến lược và tăng cường vận hành hệ thống công nghệ quản lý kỹ thuật tiên tiến hàng không AMOS. Cụ thể hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực và nâng tầm quan hệ lên mức hợp tác chiến lược trong 10 năm tới.

Swiss-AS và các công ty thành viên sẽ cung cấp cho Vietjet nền tảng về phần mềm AMOS trên thiết bị di động, tự động hóa và số hóa hoàn toàn công tác kỹ thuật và công việc đội ngũ kỹ sư Vietjet. Hãng sẽ tăng cường sử dụng và cập nhật các tác vụ của AMOS về kế hoạch tự động và lên lịch vận hành máy bay, tối ưu quản lý ngân sách bảo dưỡng... Swiss-AS cũng sẽ cung cấp các khóa đào tạo cho đội ngũ quản lý và giáo viên cho học viện của Vietjet với tần suất và quy mô lớn trong thời gian tới.

leftcenterrightdel

Các kỹ sư của Vietjet thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho động cơ máy bay.

Phát biểu tại sự kiện ký kết, Giám đốc điều hành của SR Technics Jean-Marc Lenz cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về cam kết hợp tác lâu dài giữa Vietjet và SR Technics. Điều này xác nhận sự tin tưởng của hãng vào khả năng và chuyên môn của chúng tôi nhằm cung cấp các dịch vụ tốt nhất bao gồm sửa chữa đại tu động cơ máy bay và các hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo, đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất trong ngành về an toàn và chất lượng”.

Ông Fabiano Faccoli, Giám đốc Điều hành của Swiss-AS cho biết: “Swiss-AS rất hân hạnh đồng hành cùng Vietjet trong hành trình phát triển đầy ấn tượng suốt một thập kỷ qua. Chúng tôi mong muốn tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên thông qua bộ sản phẩm và dịch vụ, giúp đẩy mạnh quá trình số hóa trong công tác vận hành kỹ thuật tại Vietjet”.

Ông Đinh Việt Phương, Giám đốc Điều hành Vietjet, nhấn mạnh: “Ký kết giữa Vietjet và các đối tác chiến lược mở ra một giai đoạn phát triển mới, nhất là tiến trình chuyển giao, vận hành công nghệ hàng không, xây dựng học viện hàng không, góp phần xây dựng và phát triển ngành hàng không Việt Nam. Hợp tác này được vun đắp bằng mối quan hệ tốt đẹp truyền thống giữa hai nước”.

Vietjet là hãng hàng không có mạng bay rộng khắp tại Việt Nam và khu vực châu Á Thái Bình Dương. Vượt qua đại dịch, hãng đã khai thác trở lại mạng bay nội địa và nhiều chuyến bay quốc tế từ Việt Nam. Hãng sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay của mình trên bầu trời các châu lục trong thời gian tới. Vietjet khai thác đội bay mới, tiết kiệm nhiên liệu, hiện đại với độ tin cậy kỹ thuật thuộc nhóm dẫn đầu các hãng hàng không khu vực và thế giới.

Sự phát triển của Vietjet gắn với sự phát triển, thúc đẩy hội nhập của ngành hàng không Việt Nam thông qua các thỏa thuận hợp tác quốc tế tầm vóc với các tập đoàn kỹ thuật, công nghệ hàng không Thụy Sĩ như SR Technics và Swiss-AS.

Tin, ảnh: BẢO LINH