Đại biểu tham dự hội nghị gồm 10 đoàn Hải quan các nước ASEAN do các Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn, Hải quan Timor Leste với vai trò quan sát viên và Ban thư ký ASEAN. Các Lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Hải quan Thế giới và Hải quan các nước Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Khu vực tư nhân gồm: Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ và Hội đồng Kinh doanh ASEAN - EU.

leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan phát biểu tại họp báo. 

Hội nghị sẽ thảo luận 12 nội dung thuộc chương trình nghị sự, tập trung vào các nội dung bao gồm: Thảo luận để thống nhất các chương trình và giải pháp, tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu xác định tại các Kế hoạch Chiến lược phát triển Hải quan ASEAN giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tập trung vào một số nội dung ưu tiên là trao đổi chứng từ điện tử qua Một cửa ASEAN, triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS), lộ trình triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN…

Bên cạnh đó, hội nghị cũng là diễn đàn để Hải quan ASEAN tăng cường đối thoại, tham vấn với các đối tác đối thoại của ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong giai đoạn mới như Hải quan xanh, xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu hải quan, hiện đại hóa hải quan, trao đổi dữ liệu điện tử, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử, đơn giản hóa thủ tục hải quan cho các lô hàng trị giá thấp...

leftcenterrightdel
Toàn cảnh họp báo. 

Từ khi Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN, Hải quan Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công 3 Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần lượt vào các năm 1995, 2004 và 2014. Vì vậy, Hải quan Việt Nam nỗ lực chuẩn bị kỹ càng hơn để tổ chức thành công Hội nghị lần thứ tư, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh: "Trong vai trò Chủ tịch Hải quan ASEAN nhiệm kỳ 2024-2025, Hải quan Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành trách nhiệm trong việc tích cực điều phối, thúc đẩy các nước triển khai đúng tiến độ, lộ trình đã định với các nội dung ưu tiên về một cửa, quá cảnh và công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên; khuyến khích các nước tăng cường trao đổi, cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và bài học trong quá trình thực tế triển khai, thu hẹp khoảng cách giữa các cơ quan Hải quan thành viên".

Tin, ảnh: LA DUY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.