Trong 4 ngày diễn ra hội thảo, các cố vấn quản lý hải quan từ IMF và các chuyên gia trong lĩnh vực AI đã trao đổi thông tin về AI được áp dụng trong lĩnh vực giám sát quản lý, thuế hải quan và trao đổi về việc xây dựng hệ thống hải quan hiện đại của Hải quan Việt Nam. Hội thảo nhằm mục đích nâng cao năng lực cho cán bộ Tổng cục Hải quan hiểu và ứng dụng công nghệ AI vào thực tế.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về các vấn đề AI hiện tại, các chuyên gia đã cung cấp hướng dẫn cán bộ hải quan tìm hiểu về AI, hiểu tổng quan AI trong quản lý hải quan, quản lý thuế, đưa ra hướng dẫn về phương pháp tiếp cận, đào tạo thực hành cơ bản về kỹ thuật máy học (ML) trong phân tích rủi ro.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội thảo về trí tuệ nhân tạo.

Đồng thời, các chuyên gia cũng trao đổi kinh nghiệm sử dụng AI của cơ quan quản lý thuế và hải quan Tây Ban Nha, trao đổi việc xây dựng các quy định về AI của Liên minh châu Âu và kỳ vọng của chuyên gia AI về việc ứng dụng AI trong tương lai. Cùng với đó là trao đổi kinh nghiệm về tình hình sử dụng AI của Tổng cục Hải quan và kế hoạch của Tổng cục Hải quan về AI.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đưa ra các bài tập thực hành, trong đó thuyết minh về các công cụ, sử dụng thuật toán để đưa ra dự báo, đưa ra các bài tập thực tiễn, phiên hỏi đáp và bảng câu hỏi kết luận để ghi nhận kết quả trao đổi thông tin và kiến thức. Cán bộ hải quan cùng hỏi đáp với chuyên gia thực hành bài tập ML và thảo luận mở về việc áp dụng tiềm năng của Tổng cục Hải quan.

Sau hội thảo, Tổng cục Hải quan sẽ nghiên cứu xây dựng chiến lược áp dụng và sử dụng AI trong các khía cạnh quản lý khác nhau. Dựa trên hiểu biết sâu sắc về AI được sử dụng ở cả các nền kinh tế thị trường tiên tiến và các nền kinh tế mới nổi sẽ giúp chiến lược của Tổng cục Hải quan được hưởng lợi từ bài học kinh nghiệm của các bên. IMF sẽ hỗ trợ Tổng cục Hải quan xây dựng các kế hoạch hành động dựa trên nhu cầu được xác định thông qua các hoạt động tại hội thảo, thảo luận với người tham gia và phản hồi về hội thảo.

HOÀNG LAN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.