Trong khi đó, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giữ nguyên, hiện ở mốc 103,96.

Tỷ giá USD hôm nay trên thế giới

Đồng USD đang trên đà giảm hàng tuần đầu tiên vào năm 2024, khi các nhà đầu tư tạm dừng việc mua vào sau đợt phục hồi kéo dài gần hai tháng, dựa trên kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất muộn hơn dự kiến trước đó.

 Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong 24 giờ qua. Ảnh: Marketwatch

Các nhà đầu tư đã đẩy lùi kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed từ tháng 5 sang tháng 6, và giảm đáng kể mức độ lãi suất cơ bản mà họ cho rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm. Các quan chức Fed đã dự kiến sẽ có 3 đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản trong năm nay, trong khi thị trường đã định giá tới 7 lần.

Marc Chandler, chiến lược gia trưởng thị trường tại Bannockburn Global Forex ở New York, Mỹ cho biết: “Sự phục hồi của đồng USD trong năm nay được khẳng định là do các thị trường ủng hộ quan điểm của Fed”.

Chandler nói: “Tôi nghĩ bắt đầu từ dữ liệu việc làm tháng 2, chúng ta sẽ bắt đầu thấy một loạt dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn”.

Con số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) được công bố vào tuần tới cũng có thể cung cấp manh mối cho chính sách của Fed.

Theo một cuộc phỏng vấn được Axios công bố hôm 23-2, Chủ tịch Fed New York John Williams nhận thấy Ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đà cắt giảm lãi suất “vào cuối năm nay”, mặc dù các số liệu về lạm phát và thị trường lao động trong tháng 1 mạnh hơn dự kiến.

Chỉ số DXY đã bật lên từ mức thấp nhất trong 5 tháng là 100,61 vào ngày 28-12 và đang neo dưới mức cao nhất trong 3 tháng là 104,97, đạt được vào ngày 14-2.

Đồng bạc xanh đã tăng giá trong năm nay nhờ sức mạnh kinh tế bền vững của Mỹ, cùng quan điểm của Fed về việc không nên cắt giảm lãi suất quá sớm với mục tiêu đưa lạm phát trở lại gần mục tiêu 2% hằng năm.

Tuy nhiên, hiện tại, các nhà đầu tư đang chờ đợi các chỉ số kinh tế tiếp theo để tìm manh mối mới về chính sách tiền tệ.

Athanasios Vamvakidis, chiến lược tại BofA Global Research, cho rằng: “Đây chưa phải là lúc để bán đồng USD, nhưng chúng tôi cho rằng nó sẽ bắt đầu yếu đi trong quý II, giả định rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và tiếp tục cắt giảm lãi suất mỗi quý một lần”.

BofA cũng kỳ vọng đồng euro sẽ tăng lên mức 1,15 so với đồng bạc xanh vào cuối năm nay.

Vamvakidis nói thêm: “Nếu nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ như vậy, chúng tôi phải thay đổi quan điểm của mình, vì Fed có thể không thể cắt giảm lãi suất trong tháng 6 hoặc thậm chí là trong năm nay”.

Trong khi đó, đồng euro ít thay đổi trong ngày ở mức 1,0822 USD. Một cuộc khảo sát hôm 23-2 cho thấy, tinh thần kinh doanh của Đức đã được cải thiện trong tháng 2, mặc dù có lẽ không đủ để ngăn nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào một cuộc suy thoái khác.

Trong khi đó, đồng USD giảm 0,04%, xuống mức 150,45 yên vào phiên giao dịch vừa qua.

Đồng tiền Nhật Bản đang hướng tới tuần giảm thứ tư khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Nhật Bản sẽ duy trì lãi suất ở mức âm.

 Tỷ giá USD hôm nay 24-2-2024: Đồng USD thiếu động lực tăng giá. Ảnh: Vietnam.vn

Tỷ giá USD hôm nay trong nước

Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 24-2, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 15 đồng, hiện ở mức 23.996 đồng.

* Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ, hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.145 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Tỷ giá USD

Mua vào

Bán ra

Vietcombank

24.420 đồng

24.790 đồng

Vietinbank

24.430 đồng

24.850 đồng

BIDV

24.440 đồng

24.750 đồng

* Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ, hiện ở mức: 24.681 đồng – 27.279 đồng.

Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Tỷ giá Euro

Mua vào

Bán ra

Vietcombank

25.943 đồng

27.367 đồng

Vietinbank

26.040 đồng

27.330 đồng

BIDV

26.232 đồng

27.376 đồng

MINH ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.