Đồng USD đã tăng nhẹ trở lại khi nhà đầu tư tiếp tục trở nên lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế do tác động từ những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm kiềm chế lạm phát, làm suy yếu tâm lý thèm muốn tài sản rủi ro trên Phố Wall.

Bên cạnh đó, đồng bạc xanh đã tăng 0,3% so với đồng Euro khi chứng khoán Mỹ sụt giảm vào phiên giao dịch vừa qua.

 Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong 24 giờ qua. Ảnh: Marketwatch.

Tuy nhiên, mức tăng trong phiên vừa qua đối với đồng USD chưa đủ đề “bù đắp” sự sụt giảm mạnh từ đầu tuần này, đã kéo đồng bạc xanh khỏi mức cao nhất trong 5 năm, do lo ngại về đà tăng của USD đã đạt giới hạn.

Đồng tiền của Mỹ đã được các nhà đầu tư hỗ trợ trong những tháng gần đây, trong bối cảnh thị trường dao động do lo ngại tác động của lạm phát tăng cao, và tình hình căng thẳng tại Ukraine. Tuy nhiên, trong tuần này, sự biến động gia tăng trên thị trường tài chính toàn cầu, cùng với mức tăng cao mà đồng USD đã đạt được trong những tháng gần đây, khiến các nhà đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn khác như đồng yên và đồng franc Thụy Sĩ.

Nhà phân tích Jonas Goltermann tại Capital Economics cho biết: “Sau đợt tăng giá mạnh gần đây, đồng USD đã phải tạm dừng”.

Các đồng tiền trú ẩn an toàn khác đã tăng giá trong tuần này khi chứng khoán toàn cầu giảm. Cụ thể, đồng franc Thụy Sĩ đang đạt mức tăng gần 3% trong tuần qua so với đồng USD, mức tăng hàng tuần tốt nhất trong hơn hai năm, trong khi đồng yên Nhật tăng gần 1% trong tuần qua; đồng bảng Anh, tăng 0,1% vào phiên giao dịch vừa qua và cũng đạt mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 12-2020 so với đồng USD.

 Tỷ giá USD hôm nay 21-5: Đồng USD tăng trở lại khi chứng khoán giảm. Ảnh minh họa: Exchange Rates UK.

Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 20-5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng nhẹ ở mức: 23.145 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra giữ nguyên ở mức: 22.550 đồng - 23.050 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Vietcombank: 23.030 đồng - 23.310 đồng

VietinBank: 22.950 đồng - 23.390 đồng

Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ ở mức: 23.739 đồng – 25.208 đồng.

Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Vietcombank: 24.120 đồng - 25.217 đồng

VietinBank: 23.622 đồng - 24.912 đồng

MINH ANH