Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,06%, hiện ở mức 99,8.
 |
| Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong 24 giờ qua. Ảnh: Market watch |
Tỷ giá USD hôm nay trên thế giới
Đồng USD giảm so với đồng yên Nhật trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi giới giao dịch chuẩn bị cho khả năng Nhật Bản sẽ tiến hành đợt can thiệp thứ hai, sau khi nhà chức trách nước này hành động để hỗ trợ đồng nội tệ một ngày trước đó.
Đồng USD giảm 0,8%, xuống còn 158,225 yên, sau khi đã lao dốc 2,4% trong phiên trước.
Một nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết với Reuters rằng, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo tới một số ngân hàng về khả năng sẽ can thiệp vào thị trường đồng yên trong ngày thứ Sáu và yêu cầu các tổ chức này "sẵn sàng cho các hành động tiếp theo".
Cũng trong ngày thứ Sáu, nhà ngoại giao phụ trách vấn đề ngoại hối hàng đầu của Nhật Bản cho biết, nước này đang nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ, không chỉ dừng lại ở mức "ủng hộ về mặt tâm lý".
Ông Eric Theoret, chiến lược gia ngoại hối tại Scotiabank nhận định, hiện vẫn chưa rõ liệu đà tăng nhẹ của đồng yên trong phiên thứ Sáu là kết quả của hoạt động can thiệp thực tế hay chỉ phản ánh phản ứng của các nhà giao dịch trước khả năng can thiệp trong thời gian tới.
Ông Theoret cho rằng: "Trong điều kiện thanh khoản thị trường mỏng, hoạt động can thiệp có thể tạo ra tác động lớn hơn nhiều. Ngay cả khả năng can thiệp cũng đủ để khiến thị trường phản ứng rất nhạy cảm".
Trước đó, cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức 1%, đúng như kỳ vọng của thị trường. BOJ, cơ quan đã nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 31 năm vào tháng trước, lần đầu tiên cho biết lạm phát cơ bản có thể vượt mục tiêu đề ra, qua đó phát đi tín hiệu rằng cơ quan này có thể tiếp tục tăng lãi suất ngay từ cuộc họp vào tháng 9. Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết, nhiều thành viên Hội đồng Chính sách nhận định triển vọng lạm phát ở mức khá cao và các rủi ro hiện nghiêng theo hướng lạm phát tiếp tục gia tăng.
Việc BOJ tăng lãi suất với tốc độ chậm được cho là nguyên nhân khiến đồng yên gần đây rơi xuống mức thấp nhất trong 40 năm, dưới ngưỡng 163 yên/USD. Theo kết quả khảo sát của Reuters, phần lớn các nhà phân tích dự báo BOJ sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên 1,25% vào cuối năm nay.
Theo CME Group, những biến động mạnh trên thị trường trong phiên giao dịch ngày thứ Năm đã đẩy khối lượng giao dịch giao ngay của đồng yên trên nền tảng EBS lên mức cao nhất trong 10 năm, trong khi khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai cũng lập mức cao kỷ lục.
Cuộc họp chính sách của BOJ diễn ra ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày thứ Tư. Quyết định này đã gây áp lực lên đồng USD, khi giới đầu tư đặt câu hỏi liệu tân Chủ tịch Fed có thực sự quyết tâm đưa lạm phát trở lại tầm kiểm soát hay không. Diễn biến này khiến đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu. Tính chung cả tuần, đồng USD đã giảm 1,6% so với rổ các đồng tiền chủ chốt và đang hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 1-2026.
Tại châu Âu, đồng EUR tăng nhẹ 0,1%, lên mức 1,1535 USD/EUR, trong khi đồng bảng Anh tăng 0,2% so với đồng USD. Trước đó một ngày, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành, đúng như kỳ vọng của thị trường.
 |
| Đồng USD suy yếu trước kỳ vọng Nhật Bản tiếp tục can thiệp thị trường. Ảnh minh họa: thitruongtaichinhtiente.vn |
Tỷ giá USD trong nước hôm nay
Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch hôm nay (1-8), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức 25.338 đồng.
Tỷ giá USD tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng, hiện ở mức 24.122 đồng - 26.554 đồng.
Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:
|
Tỷ giá USD
|
Mua vào
|
Bán ra
|
|
Vietcombank
|
26.080 đồng
|
26.490 đồng
|
|
Vietinbank
|
26.040 đồng
|
26.485 đồng
|
|
BIDV
|
26.090 đồng
|
26.470 đồng
|
Tỷ giá EUR tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước ở hai chiều mua vào - bán ra tăng, hiện ở mức 27.724 đồng - 30.642 đồng.
Tỷ giá EUR tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:
|
Tỷ giá EUR
|
Mua vào
|
Bán ra
|
|
Vietcombank
|
29.496 đồng
|
31.051 đồng
|
|
Vietinbank
|
29.707 đồng
|
31.017 đồng
|
|
BIDV
|
29.659 đồng
|
31.087 đồng
|
Tỷ giá yên Nhật tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng mạnh, hiện ở mức 150 đồng - 166 đồng.
Tỷ giá yên Nhật tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:
|
Tỷ giá yên Nhật
|
Mua vào
|
Bán ra
|
|
Vietcombank
|
158,33 đồng
|
169,26 đồng
|
|
Vietinbank
|
159,29 đồng
|
169,29 đồng
|
|
BIDV
|
159,14 đồng
|
169,04 đồng
|